Hội An đang đề nghị ngành du lịch gắn thêm các bảng thuyết minh tiếng Trung tại các điểm di tích ngoài hai ngôn ngữ chính là tiếng Việt và tiếng Anh.

Từ đầu năm đến nay, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đón gần 630.000 lượt khách quốc tế, trong đó du khách Trung Quốc tăng mạnh. Tình trạng hướng dẫn viên người Trung Quốc hoạt động chui, thuyết minh sai lệch lịch sử, văn hóa xảy ra ở nhiều nơi ảnh hưởng xấu về hình ảnh Di sản Văn hóa Thế giới Hội An.

Theo ông Phan Đình Đường, Phó Chánh Thanh tra sở Văn hóa -Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, trước thực trạng này, từ giữa tháng 6 vừa qua, Thanh tra Sở đã phối hợp với các cơ quan chức năng của thành phố Hội An kiểm tra, phát hiện xử phạt 1 trường hợp vi phạm: “Thanh tra tiếp tục đóng quân ở Hội An. Chúng tôi quyết định điều động hai thanh tra viên và mời hai đồng chí công an tham gia. Hiện nay, lực lượng của chúng tôi đóng quân ở đây. Từ nay đến ngày 17/7, chúng tôi sẽ cùng với các đồng chí đội kiểm tra hoạt động chui của hướng dẫn viên du lịch”.

Bà Trần Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến Du lịch Quảng Nam cho rằng: Đã đến lúc ngành du lịch tỉnh Quảng Nam, thành phố Hội An cùng các doanh nghiệp nhìn nhận lại một cách toàn diện về thị trường khách trọng tâm, từ đó đưa ra những sản phẩm du lịch vừa phục vụ được du khách, vừa giữ hình ảnh điểm đến.

“Bây giờ chúng ta không thể bị động được. Lâu nay, khách tới là chúng ta đón tiếp nhưng bây giờ phải chủ động. Chúng ta muốn bán sản phẩm gì, chọn thị trường như thế nào, đó là câu chuyện mà Trung tâm Xúc tiến Du lịch sẽ cùng với các doanh nghiệp và các địa phương liên quan tính toán trong giai đoạn tới. Vừa rồi làm việc với các doanh nghiệp, họ rất quan tâm đến chuyện này. Họ rất lo về thị trường khách Trung Quốc” - bà Trần Thị Thu Hiền nói.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó chủ tịch UBND TP Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, khu vực tham quan phố cổ là phố đi bộ và khép kín nên việc phát hiện xử lý các hướng dẫn viên Trung Quốc hoạt động chui không khó. Tuy nhiên, thành phố hiện chỉ có 2 thuyết minh viên tiếng Trung Quốc nên việc bố trí các thuyết minh viên trực tiếp đứng tại các điểm di tích gặp nhiều khó khăn. Thành phố Hội An đang đề nghị ngành du lịch gắn thêm các bảng thuyết minh tiếng Trung tại các điểm di tích trong khu phố cổ ngoài hai ngôn ngữ chính là tiếng Việt và tiếng Anh.

Ông Đinh Hài, Giám đốc sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cho hay, thời gian đến, ngành du lịch sẽ tăng cường công tác quản lý môi trường du lịch, đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách, tăng cường trách nhiệm của các cơ quan trong công tác quản lý Nhà nước: “Đối với khách Trung Quốc, cũng như bất cứ khách du lịch nào đến Việt Nam, Quảng Nam, chúng tôi sẵn sàng đón tiếp. Tuy nhiên chúng tôi phải có những giải pháp để thực hiện đúng nguyên tắc, đúng luật về du lịch hiện hành của Việt Nam. Các công ty nào không đảm bảo các nguyên tắc đó thì chúng tôi từ chối thực hiện các hoạt động du lịch trên địa bàn Quảng Nam”./.

Vinh Thông-Đình Thiệu/VOV-Miền Trung