Hội chẩn đẻ mổ nối đất liền với đảo Trường Sa Lớn: Niềm vui vỡ òa

Gốc
TPO - Đúng 11h sáng nay 1/12, một ca sinh mổ đã được tiến hành ngay tại Bệnh xá đảo Trường Sa Lớn và truyền trực tiếp về Bệnh viện Quân y 175 TPHCM (Bộ Quốc phòng). Thông qua hệ thống truyền Telemedicine, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Bệnh viện 175 - đã trực tiếp chỉ đạo ê kíp mổ tại bệnh xá.

Hội chẩn đẻ mổ nối đất liền với đảo Trường Sa Lớn: Niềm vui vỡ òa - Ảnh 1

Ca mổ thai thành công, một công dân vừa chào đời trên đảo Trường Sa Lớn vào sáng 1/12. Ảnh chụp qua màn hình. Ảnh: Quốc Ngọc.

Trước đó, cũng qua Telemedicine, Thiếu tướng Sơn đã tổ chức hội chẩn trực tuyến từ đất liền ra Trường Sa về trường hợp thai phụ Nguyễn Bình Phương Ái (29 tuổi, quê quán Cam Lâm, Khánh Hòa) - hiện là hộ dân số 3 đã sinh sống trên đảo năm thứ 3.

Các bác sĩ thống nhất chẩn đoán chị Ái mang thai con rạ lần 3 ở tuần thứ 38, thai nhi bình thường. Tuy nhiên, xác định đây là trường hợp sinh khó có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của mẹ lẫn con, các bác sĩ tham gia hội chẩn đã quyết định cho thai phụ sinh mổ.

Sau đó, được sự chấp thuận của Bộ Tổng tham mưu và Quân chủng Hải quân, Bệnh viện 175 cũng đã thành lập đoàn công tác bao gồm bác sĩ sản khoa bay ra đảo Trường Sa Lớn kiểm tra các điều kiện nhằm bảo đảm chị Ái có thể sinh ngay trên đảo một cách an toàn.

Khi tiếng khóc chào đời của bé gái nặng 3,3kg cất lên giữa biển đảo của quê hương, tất cả những người có mặt tại 2 đầu cầu tham gia hội chẩn đã đứng dậy vỗ tay chúc mừng gia đình sản phụ Ái.

Dán chặt mắt vào màn hình từ lúc bắt đầu ca mổ, cho đến khi thấy cháu ngoại chào đời, hai dòng nước mắt chỉ trực lăn dài trên má bà Nguyễn Thị Như Mai - mẹ chị Ái, người ngồi ở phòng truyền trực tuyến tại Bệnh viện 175 TPHCM. “Tôi hạnh phúc lắm, không biết nói gì lúc này nữa, tôi chỉ biết gửi lời cảm ơn tất cả mọi người”, bà Mai nức nở.

Hội chẩn đẻ mổ nối đất liền với đảo Trường Sa Lớn: Niềm vui vỡ òa - Ảnh 2

Trước khi gây mê, bác sĩ tạo điều kiện cho chị Ái nói chuyện với mẹ ruột. Sau lời hỏi thăm mẹ, chị Ái cũng gửi lời chào đến các bác sĩ đang trực tiếp chỉ đạo từ đất liền.

Chỉ 10 phút sau khi được đẩy vào phòng mổ, chúng tôi nghe đầu cầu Trường Sa Lớn có tiếng hô “bé ra rồi” từ ê kíp phẫu thuật và ngay lập tức tiếng khóc oa oa của bé gái vang lên đánh dấu sự kiện đảo Trường Sa Lớn vừa có thêm một công dân mới.

Hội chẩn đẻ mổ nối đất liền với đảo Trường Sa Lớn: Niềm vui vỡ òa - Ảnh 3

Bà Mai - bà ngoại bé gái vừa chào đời - vui mừng xúc động khi chứng kiến ca mổ được truyền trực tiếp từ đảo về TPHCM. Ảnh: Quốc Ngọc.

Hội chẩn đẻ mổ nối đất liền với đảo Trường Sa Lớn: Niềm vui vỡ òa - Ảnh 4

Quang cảnh đầu cầu TPHCM trong buổi trực tuyến ca sinh mổ được tiến hành ngay trên đảo Trường Sa Lớn sáng 1/12. Ảnh: Quốc Ngọc.

Theo Thiếu tướng Sơn, đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc, thể hiện chủ quyền biển đảo và chương trình y tế biển đảo của Việt Nam.

Hội chẩn đẻ mổ nối đất liền với đảo Trường Sa Lớn: Niềm vui vỡ òa - Ảnh 5

Hội chẩn đẻ mổ nối đất liền với đảo Trường Sa Lớn: Niềm vui vỡ òa - Ảnh 6

Bà Mai - bà ngoại bé gái vừa chào đời - vui mừng xúc động khi chứng kiến ca mổ được truyền trực tiếp từ đảo về TPHCM. Ảnh: Quốc Ngọc.

Hội chẩn đẻ mổ nối đất liền với đảo Trường Sa Lớn: Niềm vui vỡ òa - Ảnh 7

Quang cảnh đầu cầu TPHCM trong buổi trực tuyến ca sinh mổ được tiến hành ngay trên đảo Trường Sa Lớn sáng 1/12. Ảnh: Quốc Ngọc.

Tin nóng

Tin mới