Hội chợ thương mại quốc tế Việt – Trung năm 2011: Thành công trên nhiều phương diện

Gốc
Hội chợ thương mại quốc tế Việt – Trung năm 2011 với chủ đề “Giao lưu, hợp tác, hội nhập và phát triển”, được tổ chức từ ngày 11- 16/11/2011 tại thành phố Lào Cai (Việt Nam) với nhiều nội dung mới.

(ĐCSVN)-

Ban tổ chức trao bằng khen cho những đơn vị
đạt thành tích tốt trong hội chợ

Đây là kỳ hội chợ lần thứ 11 được tổ chức luân phiên giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) có quy mô lớn nhất từ trước đến nay; được đánh giá là thành công trên tất cả các phương diện. Theo Ban Tổ chức Hội chợ thương mại quốc tế Việt – Trung 2011, trong thời gian diễn ra, Hội chợ đã thu hút trên 120 nghìn lượt người đến tham quan và mua sắm. Doanh thu bán hàng của các doanh nghiệp tại Hội chợ ước đạt trên 75 tỷ đồng, trong đó, tiêu thụ khá mạnh là hàng hải sản, đồ gỗ, đồ dùng sinh hoạt…

Với quy mô gần 700 gian hàng của 300 tổ chức, doanh nghiệp của hai nước Việt – Trung; trong đó, có 112 tổ chức, doanh nghiệp đến từ 8 tỉnh, thành phố của Trung Quốc, gồm: Vân Nam, Tứ Xuyên, Thượng Hải, Hồ Nam, Giang Tô, Triết Giang, Bắc Kinh, Quảng Châu, tham gia 250 gian hàng.

Nét nổi bật của Hội chợ năm nay là, bên cạnh những mặt hàng truyền thống của Hội chợ, đã có thêm nhiều sản phẩm mới như: Máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp (máy tuốt lúa, máy canh tác), máy móc phục vụ khai thác, chế biến khoáng sản (máy sản xuất gạch không nung, máy khoan đá, máy nén khí, máy gia công đồ gỗ, máy in bạt...); đồ dùng phục vụ cho du lịch dã ngoại (lều bạt, thuyền máy du lịch)… của các doanh nghiệp Trung Quốc; sản phẩm nông sản của đồng bào dân tộc vùng cao Lào Cai như: Thuốc tắm, thổ cẩm, gạo, rượu, mật ong, chè và 10 gian hàng hải sản của các tỉnh Thái Bình, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Hải Phòng; 8 gian hàng quảng bá về du lịch...

Điểm nhấn quan trọng nhất của Hội chợ lần này là các doanh nghiệp của Việt Nam đã ký kết 19 hợp đồng thương mại với các doanh nghiệp của Trung Quốc, tổng trị giá lên tới 201 triệu USD, tăng 46,4% so năm 2010. Trong đó, bản hợp đồng có giá trị lớn nhất đạt trên 30 triệu USD thuộc về hợp đồng xuất – nhập khẩu phân bón của công ty TNHH Hoa Phong (Lào Cai – Việt Nam) và Công ty TNHH Thương mại Mậu Diệp (Hà Khẩu – Trung Quốc), góp phần tạo nên điểm sáng trong hợp tác giao lưu kinh tế qua biên giới.

So với những kỳ Hội chợ đã qua, Hội chợ năm nay đã tổ chức Hội nghị giao thương và xúc tiến đầu tư của hai tỉnh Lào Cai (Việt Nam) – Vân Nam (Trung Quốc) với quy mô lớn và thu hút trên 150 doanh nghiệp của hai nước Việt – Trung đến dự hội nghị. Tại đây, hai bên đã giới thiệu tiềm năng, cơ hội và chính sách đầu tư vào các khu công nghiệp, khu thương mại và các lĩnh vực nổi trội của mỗi bên. Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp đã trực tiếp trao đổi tọa đàm theo 5 nhóm ngành hàng, lĩnh vực để thỏa thuận liên kết, tìm kiếm đối tác và thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt, UBND huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình đã ký kết biên bản ghi nhớ với chính quyền nhân dân huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam – Trung Quốc về việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp của hai địa phương đẩy mạnh giao thương mặt hàng thủy hải sản qua cặp cửa khẩu Lào Cai - Hà Khẩu; qua đó, tạo thêm bước tiến mới trong giao lưu thương mại qua biên giới.

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung (Lào Cai) 2011 khép lại, đánh dấu thêm một kỳ hội chợ thành công tốt đẹp. Đây là cơ sở vững chắc để hai bên tiếp tục hợp tác tổ chức thành công các kỳ hội chợ tiếp theo.

Tin nóng

Tin mới