Hội chứng rối loạn Tic có thể điều trị được không và điều trị ở đâu?

Gốc
Bệnh rối loạn Tic ở trẻ hay còn gọi là tật máy giật gần đây không còn là bệnh hiếm gặp nữa. Mặc dù nhiều trường hợp có thể chữa khỏi, nhưng vẫn còn nhiều trẻ giữ những biểu hiện bệnh suốt đời.

Hội chứng rối loạn Tic có thể điều trị được không và điều trị ở đâu? - Ảnh 1

Nhiều trẻ giữ những biểu hiện rối loạn Tic suốt đời. Ảnh minh họa: woodcockpsychology

Rối loạn Tic được chẩn đoán bằng cách quan sát những triệu chứng và đánh giá tần suất xuất hiện của triệu chứng, cũng như những phản ứng tâm lý khác. Hiện nay không có xét nghiệm phân tích máu, chụp quang tuyến hoặc những loại xét nghiệm y khoa khác để xác định hội chứng rối loạn Tic .

Để điều trị hội chứng Tic, trước tiên, cần giải thích cho các thành viên gia đình hiểu biết về Tic, nhận rõ và làm dịu các phản ứng đó: không quá lo sợ Tic, không kìm nén Tic, không xem Tic là vấn đề gì lớn, đồng thời có thái độ đúng mực với bệnh nhân.

Có một vài loại thuốc có thể làm giảm bớt những triệu chứng của bệnh. Trong đó, Haloperidol (Haldol) là thuốc được lựa chọn hàng đầu để điều trị Tic và Clonidin (Catapresan) nếu điều trị bằng Haloperidol không hiệu quả. Tuy nhiên trừ khi triệu chứng có ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của người bệnh, nếu không có thể không cần sử dụng thuốc.

Hiện nay, y học vẫn chưa tìm ra cách chữa dứt điểm cho rối loạn Tic, nhưng nếu phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời có thể giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng như máy mắt, khịt mũi, nhún vai...

Phần lớn những trẻ được điều trị sớm và theo chỉ định của bác sĩ đều có thể cải thiện, giảm đáng kể các tật máy giật. Nhưng không phải là tất cả, số ít người bệnh vẫn giữ các biểu hiện rối loạn Tic nghiêm trọng và kéo dài đến khi trưởng thành.

Vì vậy, khi thấy con có một số biểu hiện của hội chứng Tic, bố mẹ nên đưa trẻ đến khám tại các phòng khám, chuyên khoa Tâm bệnh để sớm có phương pháp điều trị phù hợp nếu cần.

Một số cơ sở uy tín trong khám và điều trị các rối loạn tâm thần, trong đó có rối loạn Tic bao gồm:

- Viện sức khỏe tâm thần Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai

Địa chỉ: Số 78 Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội

- Khoa Tâm bệnh - Bệnh viện Nhi Trung ương

Địa chỉ: 18/879 La Thành, Đống Đa, Hà Nội

- Trung tâm điều trị Tâm bệnh và Tự kỷ - Bệnh viện đa khoa Vinmec Times City

Địa chỉ: Số 458 Minh Khai, Khu đô thị Times City, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Tin nóng

Tin mới