Hội Cựu chiến binh tỉnh gặp mặt kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Ngày 18/7, 60 thương binh tiêu biểu, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND), Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) cùng các đại biểu tham dự buổi gặp mặt kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, 27/7 (1947-2022) do Hội CCB tỉnh Bắc Giang tổ chức.

Tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng tại buổi gặp mặt.

Tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng tại buổi gặp mặt.

Trước khi vào buổi gặp mặt, các đại biểu dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Lê Văn Hoan khẳng định, buổi gặp mặt được Hội CCB tỉnh tổ chức nhằm ôn lại những năm tháng chiến đấu hào hùng, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, thể hiện tốt đạo lý “Uống nước nhớ nguồn’, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc.

Thương binh Nguyễn Đức Vị phát biểu.

Thương binh Nguyễn Đức Vị phát biểu.

Ông Nguyễn Đức Vị ở thôn Cấm, xã Lương Phong (Hiệp Hòa) là thương binh đầu tiên lên phát biểu. Cả hội trường lắng nghe câu chuyện của ông. Gia đình ông Vị có 7 người đi bộ đội, chiến tranh ác liệt nên một người hy sinh tại chiến trường, ba người là thương binh, trong đó có ông.

Ngày non sông thống nhất, mẹ ông đã nói với ông: “Em trai con và hàng nghìn, hàng vạn liệt sĩ đã ngã xuống, máu xương chẳng tiếc gì. Mẹ mất một người con nhưng còn Tổ quốc”.

Nối tiếp chương trình gặp mặt là ý kiến phát biểu của một số thương binh tiêu biểu khác, mỗi câu chuyện là một minh chứng sống động về những năm tháng chiến đấu kiên cường cho ngày độc lập.

Đại biểu xúc động khi nghe câu chuyện của các thương binh.

Đại biểu xúc động khi nghe câu chuyện của các thương binh.

Khi được phỏng vấn, Anh hùng LLVTND Nguyễn Thái Giám ở phố Mới, thị trấn Cao Thượng (Tân Yên), Mẹ VNAH Đồng Thị Tuyên ở thôn Núi Dứa, xã Đào Mỹ (Lạng Giang) và Đinh Thị Sùng ở thôn Quế Sơn, xã Thái Sơn (Hiệp Hòa) đều xúc động, bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc vì Hội CCB tỉnh đã tổ chức gặp mặt động viên, tri ân những gia đình có công với cách mạng.

Được biết, những năm qua, Hội CCB các cấp đã tích cực cung cấp thông tin tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; chăm sóc, tu sửa nghĩa trang liệt sĩ; thăm, tặng quà gia đình chính sách; xóa nhà dột, nhà tạm cho hội viên…

Toàn tỉnh có hơn 116 nghìn hội viên CCB. Trong số này, hơn 7,1 nghìn CCB là thương binh, hơn 5 nghìn đồng chí là bệnh binh, nhiễm chất độc da cam.

Vượt lên đau thương, mất mát, về với đời thường, các thương binh trở thành tấm gương sáng trong lao động, sản xuất, giúp nhau xóa đói giảm nghèo. Tiêu biểu như thương binh Nguyễn Văn Dậu ở thôn An Long, xã Yên Mỹ (Lạng Giang) nhiều năm tham gia công tác xã hội; thành lập công ty và tạo công ăn việc làm cho nhiều CCB, con em thương binh, liệt sĩ.

Thương binh Trần Quang Minh ở phường Trần Nguyên Hãn (TP Bắc Giang) nhiệt tình tham gia giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Mỗi năm, ông đi kể chuyện lịch sử cho học sinh ở 10 trường học trên địa bàn…

Đại diện Hội CCB tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy tặng quà cho người có công.

Đại diện Hội CCB tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy tặng quà cho người có công.

Tham dự buổi gặp mặt, đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Bộ CHQS tỉnh, Tỉnh đoàn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới những đóng góp, hy sinh to lớn của các thương binh, liệt sĩ, Mẹ VHAH, Anh hùng LLVTND cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Với tấm lòng biết ơn, trách nhiệm cao nhất, những năm qua, các đơn vị nói trên tổ chức nhiều hoạt động tri ân, “Đền ơn đáp nghĩa”. Tiếp tục phối hợp với Hội CCB các cấp, chính quyền địa phương nắm bắt tình hình, kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các hội viên CCB.

Nhân dịp này, Hội CCB tỉnh trao 50 phần quà cho các thương binh tiêu biểu, Anh hùng LLVTND, Mẹ VNAH; mỗi suất quà trị giá 3,4 triệu đồng do các nhà hảo tâm tài trợ.

Tin, ảnh: Mạc Yến

Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/quoc-phong/387540/hoi-cuu-chien-binh-tinh-gap-mat-ky-niem-75-nam-ngay-thuong-binh-liet-si.html