Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hội đồng Bảo an họp kín sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 10/10 sẽ họp kín sau khi Thổ Nhĩ Kỳ phát động cuộc tấn công nhằm vào các tay súng người Kurd ở Đông Bắc Syria.

Cuộc họp được đề xuất bởi 5 thành viên của Hội đồng Bảo an bao gồm Anh, Pháp, Đức, Bỉ và Ba Lan. Các nước Pháp, Anh và Đức dự kiến sẽ đưa ra một tuyên bố chung lên án mạnh mẽ chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Bắc Syria.

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: RT

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 9/10 đã thông báo phát động tấn công quân sự ở Đông Bắc Syria nhằm xóa bỏ cái được ông gọi là hành lang khủng bố ở biên giới phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Ngay sau thông báo của Tổng thống Erdogan, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu không kích và pháo kích căn cứ của các tay súng người Kurd ở thị trấn Ras al Ayn.

Trước khi Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự, các lực lượng người Kurd ở Syria đã cảnh báo về một thảm họa nhân đạo tại đây. Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ được tiến hành sau khi Mỹ rút quân khỏi khu vực này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/10 đã bảo vệ quyết định rút quân khỏi miền Bắc Syria với lý do ông không muốn Mỹ can dự vào các cuộc chiến không hồi kết và vô nghĩa ở Trung Đông. Ông Trump cũng tuyên bố Mỹ sẽ dần rút quân đội khỏi khu vực này mặc dù quyết định của ông đã vấp phải sự chỉ trích của nhiều nghị sỹ quốc hội./.

PV/VOV-Washington

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/hoi-dong-bao-an-hop-kin-sau-khi-tho-nhi-ky-tan-cong-syria-965245.vov