Hội đồng Bảo an lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Gốc
NDĐT- Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 15-9 đã lên án vụ phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên và bày tỏ cam kết theo đuổi một giải pháp hòa bình, ngoại giao và chính trị cho cuộc khủng hoảng.

Hội đồng Bảo an lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên - Ảnh 1

Trong một thông cáo báo chí được đưa ra sau cuộc tham vấn kín, 15 thành viên của Hội đồng Bảo an đã kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên LHQ thực hiện “đầy đủ, toàn diện và ngay lập tức” toàn bộ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an LHQ về Triều Tiên, đặc biệt là nghị quyết 2375 mới được thông qua. Nghị quyết này ngăn chặn việc nhập khẩu dầu mỏ của Triều Tiên và cấm toàn bộ việc xuất khẩu mặt hàng dệt may của nước này và các khoản gửi tiền của người lao động Triều Tiên ở nước ngoài.

“Hội đồng Bảo an cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Triều Tiên ngay lập tức thể hiện sự cam kết nghiêm túc đối với việc phi hạt nhân hóa thông qua các hành động cụ thể, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của các nỗ lực nhằm làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên”, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an LHQ, Tekeda Alemu (Đại sứ Ethiopia tại LHQ) nói trong thông cáo.

Các thành viên của Hội đồng Bảo an nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á và hoan nghênh các nỗ lực quốc tế nhằm tạo thuận lợi cho việc giải quyết khủng hoảng một cách hòa bình và toàn diện thông qua đối thoại, Đại sứ Ethiopia tại LHQ, Alemu, nói.

Cuộc tham vấn khẩn cấp của Hội đồng Bảo an LHQ được tổ chức theo đề nghị của Mỹ và Nhật Bản sau vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, ngày 15-9 (theo giờ địa phương). Tên lửa này đã bay qua đảo Hokkaido của Nhật Bản.

Đại sứ Nhật Bản tại LHQ, Koro Bessho, nói, vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh của Nhật Bản cũng như toàn thế giới. Đồng thời nhấn mạnh, các biện pháp trừng phạt hiện tại đối với Bình Nhưỡng phải được thực thi một cách toàn diện, đầy đủ và ngay lập tức.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia nhấn mạnh không có lựa chọn nào khác thay cho một giải pháp hòa bình.

“Các mối đe dọa, các cuộc thử nghiệm, các vụ phóng và đe dọa lẫn nhau nên được ngừng lại. Chúng ta nên tham gia vào các cuộc đàm phán có ý nghĩa”, ông Nebenzia nói trước các phóng viên sau cuộc tham vấn.

Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên diễn ra chỉ ít ngày sau khi Hội đồng Bảo an áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với nước này sau vụ thử hạt nhân vào ngày 3-9 của Bình Nhưỡng.

B.M
Theo: Xinhua

Tin nóng

Tin mới