Hội đồng Bảo an LHQ quan ngại về bạo lực tại Ai Cập

Gốc
VOV.VN - Số người thiệt mạng trong làn sóng bạo lực mới nhất tại Ai Cập đã lên tới 578 người.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong cuộc họp kín chiều tối 15/8 kêu gọi các bên tại Ai Cập chấm dứt biểu tình và kiềm chế tối đa sau vụ đụng độ giữa cảnh sát và người ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi tại nhiều khu vực của Ai Cập làm hơn 500 người thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương.

Thông cáo của Hội đồng Bảo an, do Đại sứ Argentina Maria Cristina Perceval công bố tại trụ sở Liên Hợp Quốc, nêu rõ: “Trước tiên, chúng tôi xin bày tỏ sự chia sẻ và đồng cảm với gia đình các nạn nhân trong các vụ xung đột tại Ai Cập. Quan điểm của Hội đồng Bảo an là Ai Cập nên chấm dứt bạo lực và các bên tại nước này nên kiềm chế tối đa qua đó thúc đẩy tái hòa giải dân tộc tại Ai Cập.”

Thương vong tại Ai Cập (ảnh: timesofisrael)

Tính đến tối qua, số người thiệt mạng trong làn sóng bạo lực mới nhất Ai Cập đã lên tới 578 người, trong đó có 300 người thiệt mạng khi lực lượng an ninh tiến hành giải tán các cuộc biểu tình ngồi tại thủ đô Cairo.

Trong một bước đi phản ánh rõ sự thất vọng trước tình trạng bạo lực ngày càng đẫm máu tại Ai Cập, hôm qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố hủy cuộc tập trận theo kế hoạch diễn ra trong tháng tới với Ai Cập, coi đây là một hình thức phản đối việc lực lượng an ninh nước này nổ súng sát hại hàng trăm người biểu tình đòi đưa Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi trở lại nắm quyền.

Trong khi đó, tình hình tại Ai Cập cũng đang khiến quan hệ giữa nước này với Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng. Hôm qua, Thổ Nhĩ đã triệu hồi Đại sứ tại Ai Cập Huseyin Avni Botsali và Ai Cập cũng có hành động tương tự.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nước này triệu hồi Đại sứ Botsali để tham vấn về tình hình hiện nay tại Ai Cập. Thổ nhĩ kỳ trước đó cũng đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ việc lực lượng an ninh Ai Cập sử dụng vũ lực đề giải tán người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Morsi. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trước đó đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc triệu tập cuộc họp về tình hình Ai Cập./.

Tin nóng

Tin mới