Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 31-12 đã nhất trí thông qua một nghị quyết ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn mới đạt được ở Syria do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian, cũng như kế hoạch tổ chức đàm phán hòa bình tại Kazakhstan giữa các bên xung đột ở quốc gia Trung Đông này.

Hoi dong Bao an LHQ thong qua nghi quyet ung ho lenh ngung ban moi o Syria - Anh 1

>>> Syria: Lệnh ngừng bắn trên toàn quốc bắt đầu có hiệu lực

Trong nỗ lực mới nhất nhằm kết thúc cuộc xung đột đã bước sang năm thứ 6, thỏa thuận ngừng bắn trên toàn quốc trên đã được ký kết giữa chính phủ Syria và các nhóm đối lập chính hôm 29-12 và bắt có hiệu lực vào nửa đêm cùng ngày theo giờ địa phương.

Thỏa thuận này cũng nhằm mục đích mở đường cho cuộc đàm phán hòa bình mới giữa các bên dự kiến sẽ được tổ chức tại Thủ đô Astana của Kazakhstan trong thời gian tới.

Trong thông báo của mình, Hội đồng Bảo an gồm 15 nước thành viên "hoan nghênh và ủng hộ những nỗ lực của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm chấm dứt bạo lực ở Syria và tái khởi động một tiến trình chính trị", đồng thời nhấn mạnh, cuộc đàm phán Astana là "một bước tiến quan trọng" trước khi nối lại hòa đàm Syria tại Geneva, Thụy Sĩ, dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Theo thông tin từ Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria, thỏa thuận ngừng bắn đã được thực thi ở hầu hết các khu vực tại Syria, bất chấp việc vẫn có những đụng độ lẻ tẻ ở vùng Wadi Barada phía tây bắc Thủ đô Damascus, các tỉnh miền nam Daraa và Qunaitera, và ngoại ô phía bắc thành phố Aleppo.

Đây là thỏa thuận ngừng bắn thứ ba tại Syria sau hai thỏa thuận đã đổ vỡ trước đó. Lệnh ngừng bắn đầu tiên được thông qua hồi tháng 2 và kéo dài trong ba tháng trước khi sụp đổ, và thỏa thuận gần đây nhất đạt được hồi tháng 9 nhưng chỉ duy trì được trong một tuần. Thỏa thuận mới nhất cũng là lệnh ngừng bắn đầu tiên không có vai trò của Mỹ hay Liên hợp quốc.

Trong một diễn biến liên quan, Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani ngày 31-12 đã điện đàm thảo luận những nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Syria và chuẩn bị cho cuộc đàm phán hòa bình ở Astana, Kazakhstan.

Trong khi đó, truyền thông địa phương đưa tin, hai vụ đánh bom liều chết liên tiếp đã xảy ra ở thành phố biển Tartous sớm ngày 1-1 tại một khu vực hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ và khu trung tâm thành phố, khiến ít nhất hai nhân viên an ninh thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Theo thống kê, xung đột ở Syria đã cướp đi sinh mạng của hơn 300 nghìn người và buộc gần 11 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.