Hội đồng Bảo an LHQ tiếp tục duy trì cấm vận vũ khí với Somalia, Eritrea

Gốc
Ngày 23-10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua một nghị quyết, theo đó giữ nguyên lệnh cấm vận vũ khí đối với Somalia và Eritrea vốn đã áp đặt vào năm 2009. HĐBA LHQ cho rằng “nhóm phiến quân Hồi giáo Al-Shabaab tiếp tục đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và ổn định của Somalia và cả khu vực”.

Hội đồng Bảo an LHQ tiếp tục duy trì cấm vận vũ khí với Somalia, Eritrea - Ảnh 1

Các binh sĩ quân chính phủ Somalia trong một đợt huấn luyện do EU tố chức. Ảnh: Reuters.

HĐBA LHQ đã nhắc lại rằng “lệnh cấm vận vũ khí đối với Somalia sẽ không áp dụng đối với việc cung cấp các loại vũ khí, đạn dược hay thiết bị quân sự hoặc cung cấp cố vấn, hỗ trợ hoặc huấn luyện mà chỉ để phục vụ cho sự phát triển của các lực lượng an ninh thuộc Chính phủ Liên bang Somalia nhằm đảm bảo an ninh cho người dân nước này”.

Năm 2009, HĐBA LHQ đã áp đặt các lệnh trừng phạt lên Eritrea vì đã ủng hộ phiến quân Hồi giáo ở Somalia, lực lượng có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda. Tuy nhiên, Eritrea đã phủ nhận việc hậu thuẫn cho phiến quân Al-Shabaab và đã từng nhiều lần kêu gọi HĐBA LHQ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nước này.

Trong thời gian qua, Al-Shabaab đã tiến hành nhiều hoạt động chống phá chính quyền Somalia và thực hiện các vụ tấn công ở trong nước hòng lật đổ chính phủ được Phương Tây hậu thuẫn và áp đặt đạo luật Sharia hà khắc. Ngoài ra, các chiến binh Hồi giáo Al-Shabaab cũng đã tiến hành các cuộc tấn công tại các nước láng giềng của Somalia như Kenya trong thời gian gần đây.

TTXVN

Tin nóng

Tin mới