Hội đồng Bảo an LHQ triệu tập họp về Triều Tiên

Gốc
* Quân đội Hàn Quốc đáp trả ngay lập tức

Theo TTXVN và các nguồn tin nước ngoài, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) quyết định triệu tập cuộc họp khẩn cấp theo đề nghị của Mỹ và Nhật Bản trong ngày 15-9 (giờ Mỹ), ngay sau vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của CHDCND Triều Tiên sáng cùng ngày. Theo các nguồn tin, Triều Tiên đã phóng một tên lửa từ thủ đô Bình Nhưỡng về phía đông. Quân đội Hàn Quốc ước tính tên lửa Triều Tiên đã bay được 3.700km, với độ cao tối đa đạt 770km. Ðài NHK đưa tin, tên lửa được phóng đi vào lúc 6 giờ 57 phút, giờ địa phương và bay qua không phận Nhật Bản, rơi xuống Thái Bình Dương cách mũi Ê-ri-mô trên đảo Hốc-cai-đô khoảng 2.000 km về phía đông. Trước vụ phóng, người dân tại một số tỉnh của Nhật Bản đã được yêu cầu trú ẩn. Quân đội Mỹ xác nhận, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung, nhưng tên lửa không đe dọa đảo Gu-am.

* Chỉ ít phút sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa, quân đội Hàn Quốc đã bắn hai tên lửa đạn đạo Hyunmoo-2 từ khu vực phía đông nước này, gần biên giới liên Triều nhằm đáp trả hành động của Bình Nhưỡng. Nguồn tin từ Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, một quả tên lửa đã bắn chính xác một mục tiêu giả định trên biển nằm cách 250 km. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng xác nhận, vụ phóng được thực hiện khi tên lửa Triều Tiên vẫn đang trong quá trình bay, cho thấy quân đội Hàn Quốc có khả năng đáp trả nhanh chóng khi phát hiện các dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị bắn tên lửa.

* Chính phủ Hàn Quốc lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, cho đây là một hành động thách thức nghiêm trọng, đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng các hành động gây căng thẳng và ngay lập tức quay trở lại bàn đàm phán. Tại cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia, Tổng thống Mun Chê In lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, khẳng định rằng đối thoại với Bình Nhưỡng trong tình hình hiện nay là điều không thể. Hàn Quốc sẽ tăng cường năng lực phòng thủ, nỗ lực cao nhất để bảo đảm các biện pháp trừng phạt Triều Tiên được thực thi đầy đủ.

* Cùng ngày, Chính phủ Nhật Bản đã kịch liệt phản đối vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, coi đây là hành động khiêu khích không thể chấp nhận. Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê khẳng định, các lệnh trừng phạt của LHQ nhằm vào Triều Tiên cần được thực hiện một cách nghiêm túc. Chánh Văn phòng Chính phủ Nhật Bản Y.Xư-ga cho biết, chưa có thông tin về thiệt hại đối với các tàu thuyền và máy bay. Giới chức Nhật Bản cho rằng, dựa trên tầm bắn, tên lửa Triều Tiên vừa phóng đi có thể là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

* Từ Oa-sinh-tơn, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ R.Ti-lơ-xơn kêu gọi tất cả các nước, gồm cả Nga và Trung Quốc, tăng cường gây sức ép với Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng. Trước đó, ông Ti-lơ-xơn đã có cuộc điện đàm khẩn với người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kiêng Hoa thảo luận biện pháp đối phó Triều Tiên. Chánh Văn phòng Nhà trắng G.Ke-li báo cáo Tổng thống Ð.Trăm về những diễn biến mới nhất liên quan vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Theo đài Tiếng nói Hoa Kỳ, Ủy ban Tài chính Hạ viện Mỹ đang thúc đẩy một dự luật áp đặt các biện pháp trừng phạt tiếp theo nhằm vào các ngân hàng nước ngoài làm ăn với Triều Tiên.

* Theo Yonhap, chỉ vài giờ sau vụ phóng tên lửa, Triều Tiên cảnh báo tiếp tục có các hành động mạnh mẽ hơn nhằm vào Mỹ. Tuyên bố được đăng trên báo Rodong Sinmun của Ðảng Lao động Triều Tiên khẳng định, Bình Nhưỡng sẽ có hành động mạnh mẽ để tự vệ nếu Oa-sinh-tơn không từ bỏ chính sách thù địch, tiếp tục can dự vào các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

* Thủ tướng Ô-xtrây-li-a M.Tơn-bun lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, cho đây là hành động nguy hiểm, coi thường và đe dọa sự ổn định của khu vực và thế giới. Tuyên bố của ông Tơn-bun phát trên truyền hình Sky News sáng 15-9.

* Trước đó, ngày 14-9, Liên hiệp châu Âu (EU) thông báo mở rộng danh sách trừng phạt nhằm vào các cá nhân và tổ chức của Triều Tiên, trong đó có Ngân hàng Ngoại thương Triều Tiên. EU cũng chuẩn bị một số lệnh trừng phạt mới, có thể gồm cả các biện pháp nhằm vào ban lãnh đạo nước này.

* Ngày 15-9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, việc kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên không nên làm tổn hại tới các nỗ lực tìm kiếm một giải pháp ngoại giao và hòa bình.

* Cùng ngày, Tổng Thư ký NATO G.Xtôn-ten-bớc kêu gọi có "phản ứng toàn cầu" đối với vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên. Trong một tuyên bố, ông G.Xtôn-ten-bớc cho rằng, vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng là sự vi phạm liều lĩnh các nghị quyết của LHQ và một mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế.

* Ngày 15-9, Người phát ngôn Tổng thống Nga, ông Ð.Pê-xcốp tuyên bố, Nga lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên và khẳng định, những hành động như vậy của Bình Nhưỡng sẽ làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên; và đây cũng là lập trường thống nhất của tất cả các thành viên Hội đồng Bảo an LHQ.

* Cùng ngày, Ðại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại P.Mô-ghê-ri-ni lên án vụ thử tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên, coi đây là hành động "khiêu khích trắng trợn", đồng thời cam kết gia tăng các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng. Người phát ngôn của Thủ tướng Anh cho biết, Thủ tướng T.Mây lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và khẳng định tiếp tục gia tăng sức ép đối với Bình Nhưỡng.

Tin nóng

Tin mới