Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gia hạn sứ mệnh chính trị tại Libya

Gốc
Liên hợp quốc tiếp tục gia hạn sứ mệnh tại Libya cho đến ngày 15/9/2018, với nhiệm vụ làm trung gian hòa giải để hỗ trợ “tiến trình hợp nhất chính trị" và chuyển giao quyền lực tại nước này.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gia hạn sứ mệnh chính trị tại Libya - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: The Indian Express)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 14/9 đã nhất trí thông qua nghị quyết gia hạn sứ mệnh chính trị của Liên hợp quốc tại Libya cho đến ngày 15/9/2018, với nhiệm vụ làm trung gian hòa giải để hỗ trợ “tiến trình hợp nhất chính trị" và chuyển giao quyền lực tại quốc Bắc Phi này.

Nghị quyết hoan nghênh những nỗ lực gần đây góp phần làm cầu nối giữa các bên đối địch tại Libya nhằm chấm dứt tình trạng hỗn loạn và khôi phục hòa bình tại nước này.

Quyền đại sứ Libya tại Liên hợp quốc Elmahdi Elmajerbi đã hoan nghênh nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an, đồng thời nhấn mạnh việc giải quyết khủng hoảng chính trị là chìa khóa tháo gỡ mọi vấn đề tại quốc gia đang chìm trong bất ổn này.

Trước đó, ngày 13/9, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tuyên bố hòa giải là biện pháp ưu tiên hàng đầu nhằm ổn định tình hình tại Libya. Tổng Thư ký Guterres cũng tin tưởng quá trình này sẽ mang lại kết quả trong "ngắn hạn" và kêu gọi những quốc gia có ảnh hưởng cũng như người dân Libya "nắm bắt cơ hội, vượt qua chia rẽ và cùng chung một hướng."

Libya chìm vào bất ổn kể từ sau làn sóng nổi dậy năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi. Đất nước bị chia cắt thành hai miền Đông-Tây với các quốc hội và chính phủ đối địch tồn tại song song, có quân đội riêng và hoạt động theo các khôn khổ chính trị đối lập.

Cuối tháng 7 vừa qua, nhờ những nỗ lực hòa giải của cộng đồng quốc tế, Tổng thống Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya được Liên hợp quốc công nhận Fayez Sarraj đại diện cho chính quyền miền Tây đã gặp lãnh đạo quân đội miền Đông Khalifa Haftar tại Paris. Tại đây, hai bên đã ký kết thỏa thuận ngừng bắn đồng thời nhất trí cùng ngồi lại làm việc về các cuộc bầu cử tổng thống và bầu cử quốc hội cũng như tìm giải pháp bảo vệ quốc gia này khỏi chủ nghĩa khủng bố và nạn buôn lậu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới