Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sắp họp về Myanmar

Gốc
Anh kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhóm họp vào ngày 5/3 để bàn về tình hình Myanmar khi lực lượng an ninh tiếp tục dùng vũ lực đối với người biểu tình.

Các nguồn tin ngoại giao nói với AFP rằng cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra vào lúc 15h GMT ngày 5/3 (tức 22h cùng ngày theo giờ Việt Nam) theo đề xuất của London.

Lời kêu gọi được đưa ra khi truyền thông nhà nước Myanmar loan tin chính quyền quân sự đã thả 511 người đang bị giam giữ.

Một người biểu tình được dội nước lên mặt sau khi dính phải hơi cay. Ảnh: AFP.

Lực lượng an ninh tiếp tục bắn đạn thật và hơi cay vào người biểu tình hôm 2/3, khiến ít nhất ba người bị thương nặng. Binh lính và cảnh sát sử dụng vũ lực, triển khai hơi cay, vòi rồng, súng bắn đạn cao su và đạn thật sau nhiều tuần biểu tình lớn.

Ngày 28/2 là ngày ghi nhận nhiều người biểu tình thiệt mạng nhất kể từ khi quân đội lên nắm quyền. Liên Hợp Quốc cho biết ít nhất 18 người biểu tình đã thiệt mạng trên khắp đất nước. AFP xác nhận độc lập 11 trường hợp tử vong.

Hôm 2/3, một cuộc biểu tình khác đã biến thành bạo lực tại thành phố Kale phía tây bắc. Lực lượng an ninh đã nổ súng trấn áp người biểu tình, theo các nhân viên y tế chứng kiến sự kiện và điều trị cho người bị thương.

Một nhân chứng cho biết khoảng 20 người bị thương nặng trong vụ đụng độ. Cảnh sát ban đầu dùng hơi cay và đạn cao su nhưng sau đó đã đẩy mạnh trấn áp bằng đạn thật.

Hơn 1.200 người đã bị bắt, buộc tội và kết án kể từ chính biến hôm 1/2, theo nhóm giám sát của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, trong đó khoảng 900 người vẫn đang ở sau song sắt.

Song con số thực có thể cao hơn nhiều - truyền thông nhà nước đưa tin rằng chỉ riêng trong ngày 28/2, hơn 1.300 người đã bị bắt.

Cuối ngày 2/3, đài truyền hình nhà nước MRTV cho biết 511 người bị giam giữ đã được trả tự do ở Yangon.

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới cho biết ít nhất 10 nhà báo đang phải ngồi tù và 26 người bị bắt kể từ chính biến.

Đông Phong

Nguồn Zing https://zingnews.vn/chinh-quyen-quan-su-myanmar-tha-hon-500-nguoi-post1189093.html