Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thảo luận về tình hình Ethiopia

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 2/7 đã họp công khai thảo luận về tình hình Ethiopia nhằm hỗ trợ Ethiopia tái thiết, sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường.

Các nước HĐBA bày tỏ quan ngại trước việc tình hình tại Tigray chưa có cải thiện, đặc biệt là tình hình nhân đạo nghiêm trọng và các vụ bạo lực nhằm vào dân thường, nhân viên hỗ trợ nhân đạo và cơ sở hạ tầng thiết yếu. Một số nước yêu cầu có cơ chế điều tra độc lập đối với các vi phạm này và các thủ phạm phải bị xét xử.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý.

Các ý kiến yêu cầu chính phủ và các bên liên quan tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, tăng cường hỗ trợ và tạo điều kiện cho hoạt động nhân đạo đến được với người dân. Các nước ghi nhận tuyên bố ngừng bắn của chính phủ Ethiopia và mong muốn các bên liên quan hướng tới một lệnh ngừng bắn toàn diện và lâu dài. Các nước châu Phi tại HĐBA nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng độc lập, chủ quyền của Ethiopia cũng như vai trò của các nước và tổ chức ở khu vực.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý bày tỏ quan ngại về tình hình Tigray thời gian qua, với nhiều hệ lụy tác động lớn đối với cuộc sống thường nhật của hàng triệu người dân cũng như đối với hòa bình và ổn định chung của khu vực. Trước các hành động tấn công nhằm vào dân thường, các cơ sở hạ tầng dân sự thiết yếu và các cơ quan, nhân viên cứu trợ nhân đạo, Đại sứ Việt Nam lên án và kêu gọi chấm dứt ngay các hành động này, tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, bảo vệ dân thường, bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu và không cản trở tiếp cận nhân đạo. Các bên cần thực sự thúc đẩy đối thoại, hòa giải, tìm giải pháp lâu dài và thỏa đáng, trong đó, đặt lợi ích của người dân lên trên hết.

Trong bối cảnh đó, Đại sứ hoan nghênh tuyên bố ngừng bắn vừa qua của chính phủ Ethiopia và bày tỏ mong muốn các bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn lâu dài và toàn diện, kêu gọi các bên liên quan tận dụng cơ hội này để đi vào đối thoại, tránh thêm đổ máu, tránh những hành động biện minh có thể làm mâu thuẫn, khác biệt thêm sâu sắc. Đại diện Việt Nam cũng cho rằng tình hình Tigray có những tác động nhất định đến khu vực, các bên liên quan cần kiềm chế, không can thiệp công việc nội bộ của Ethiopia và kêu gọi giải quyết vấn đề bằng các biện pháp hòa bình.

Đại sứ kêu gọi cộng đồng quốc tế, trong đó có Liên minh Châu Phi, tiếp tục hỗ trợ các bên thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin, hỗ trợ nhân đạo và hỗ trợ Ethiopia tái thiết, sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường vì hòa bình, hòa giải và tái thiết đất nước. Đại sứ nhấn mạnh hoạt động của các bên liên quan và sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế cần phù hợp luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ, vì hòa bình, độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Ethiopia./.

PV/VOV-Washington

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/hoi-dong-bao-an-lien-hop-quoc-thao-luan-ve-tinh-hinh-ethiopia-870932.vov