Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hội đồng Dân tộc làm việc với UBND huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An

Sáng 13.9, Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc do Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Cao Thị Xuân làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An về 'Việc thực hiện chính sách phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo gắn với bảo đảm quốc phòng – an ninh khu vực biên giới vùng dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2016 – 2021'.

Con Cuông là huyện miền núi, với tổng dân số toàn huyện là 77.131 người, trong đó có 58.735 người dân tộc thiểu số. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 30,08 triệu đồng. Giai đoạn 2016 - 2021, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều đã giảm từ 26,56% xuống còn 12,7%; tỷ lệ hộ cận nghèo giảm từ 23,03% xuống còn 15,82%. Cơ bản huyện đã có điện và phủ sóng internet trên địa bàn. Tình hình quan hệ biên giới với nước bạn Lào rất ổn định, huyện đã hoàn thành 38 km tuyến đường tuần tra biên giới từ bản Khe Nà, xã Châu Khê đến biên giới Việt – Lào.

Trong điệu kiện khó khăn chung của cả nước, nhưng nguồn vốn cho đầu tư xây dựng luôn được huyện quan tâm, tìm kiếm nguồn lực, phát huy nội lực, đẩy mạnh tiến độ hoàn thành những dự án cấp thiết, để phục vụ dân sinh, phát triển kinh tế. Huyện cũng có nhiều sản phẩm hàng hóa phục vụ khách du lịch được quan tâm như: trà dược liệu, rượu men lá, rượu cần, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ tre đan, sản phẩm từ dệt thổ cẩm…

Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Cao Thị Xuân phát biểu. Ảnh: Hoàng Ngọc

Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Cao Thị Xuân phát biểu. Ảnh: Hoàng Ngọc

Tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Cao Thị Xuân đề nghị huyện Con Cuông đánh giá kỹ lưỡng việc thực hiện các chính sách đặc thù cho vùng biên giới gắn với bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn huyện; việc thực hiện Đề án bảo tồn và phát triển bền vững tộc người thiểu số Đan Lai, việc thụ hưởng y tế, giáo dục cho người dân tộc thiểu số...

Các thành viên Đoàn giám sát đề nghị UBND huyện Con Cuông cần bám sát đề cương của Đoàn giám sát, xét xem chỉ tiêu đề ra trên địa bàn đã đạt được bao nhiêu, có hoàn thành mục tiêu đề ra không; có khó khăn gì trong tổ chức, thực hiện các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo gắn với bảo đảm quốc phòng - an ninh khu vực biên giới vùng dân tộc thiểu số và miền núi hay không.

Tiếp thu ý kiến của Đoàn giám sát, lãnh đạo huyện Con Cuông nêu rõ, sẽ bổ sung các số liệu, nội dung theo đúng yêu cầu của Đoàn. Bên cạnh đó, lãnh đạo huyện cũng cho biết thêm, khó khăn của huyện Con Cuông là đất chủ yếu là đồi, núi, nên vẫn thiếu đất sản xuất cho người dân. Huyện Con Cuông đang rất cố gắng vận động, hỗ trợ giúp đỡ người dân thoát nghèo.

Hoàng Ngọc