Hội đồng HLV quốc gia: Hữu danh vô thực

Gốc
QĐND - Bấy lâu nay, bàn dân thiên hạ ít để ý tới Hội đồng Huấn luyện viên (HLV) quốc gia. Thế nhưng khi Phó chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Đoàn Nguyên Đức tiến cử ông Lê Thụy Hải vào Hội đồng HLV quốc gia thì hội này lập tức trở thành chủ đề “nóng”.

Thế rồi, người ta nhớ hội đồng này đang như rắn mất đầu khi Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn mới đây xin rút khỏi ghế Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia. Ông Tuấn rút vì giới truyền thông thống kê ông giữ nhiều ghế quá, tới 14 ghế ở Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) và VFF. Hơn nữa, một số chuyên gia đặt câu hỏi: Ông Tuấn làm HLV ngày nào? Trình độ ra sao mà giữ ghế Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia?

Vậy là ông Tuấn rút khỏi chức vụ trên và tiến cử ông Mai Đức Chung trám chỗ. Thế nhưng, tại Đại hội Ban chấp hành VFF mới đây, nhiều đại biểu đã nói thẳng: Nếu sắp tới có CLB mời anh Mai Đức Chung về cầm quân, thì ghế Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia sẽ lại phải tìm người mới à? Như thế, "hội" này dễ rơi vào vòng luẩn quẩn.

Hội đồng HLV quốc gia: Hữu danh vô thực - Ảnh 1

Ghế Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia đang trống sau khi ông Trần Quốc Tuấn rút lui. Ảnh: Hải Đăng

Hiện tại, Hội đồng HLV quốc gia có ông Mai Đức Chung, ông Nguyễn Sỹ Hiển, HLV Lê Huỳnh Đức (SHB Đà Nẵng); như vậy hội đồng đang thiếu hai người nữa. Bầu Đức từng mong muốn nếu có thêm HLV Lê Thụy Hải và chuyên gia Nguyễn Văn Vinh vào Hội đồng HLV quốc gia thì tốt quá. Phó chủ tịch VFF Đoàn Nguyên Đức nói thẳng: “Thời gian qua, Hội đồng HLV quốc gia hoạt động cầm chừng, vai trò quá mờ nhạt. Phải thành lập được một hội đồng đúng nghĩa, với các nhà chuyên môn giỏi, có năng lực và phải đưa ra được định hướng lâu dài. Nhân tài bóng đá Việt Nam có nhiều. Nếu chúng ta biết trân trọng họ, sẽ thu được nhiều kết quả tốt đẹp. Những ý kiến xác đáng mà các chuyên gia có uy tín đưa ra, sẽ rất có lợi cho VFF, cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam. Anh Lê Thụy Hải rất giỏi về chuyên môn. Chúng ta phải có giải pháp nào đó để mời những người như anh Hải tham gia Hội đồng HLV quốc gia”.

Thế nhưng ở Hội đồng HLV quốc gia, những người có cá tính mạnh thường không “hợp đất”. Một người từng ăn cơm Hội đồng HLV quốc gia lâu năm, giữ nhiều vị trí trọng trách ở hội đồng này là ông Lê Thế Thọ khẳng định: “Hội đồng HLV quốc gia là những người làm và xây dựng chuyên môn ở VFF nhưng tiếng nói lại không có trọng lượng hoặc nói thì không ai nghe. Công việc chuyên môn thì lại do những người không biết, không hiểu về chuyên môn tự quyết”. Bàn về người đứng đầu Hội đồng HLV quốc gia, chuyên gia Lê Thế Thọ phân tích: “Anh Trần Quốc Tuấn khi nhận lời làm Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia đã ngồi nhầm ghế nhưng rất may anh ấy đã rút. Người đứng đầu hội đồng này nếu không có chuyên môn thì phải quy tụ được những người làm chuyên môn, có năng lực, nhiệt huyết để cùng nhau bàn việc… Ở nhiệm kỳ VFF này, tôi thấy một số lãnh đạo VFF tự hỏi tự trả lời chứ không tham khảo, lắng nghe ý kiến của Hội đồng HLV quốc gia”. Từ những bức xúc trên, ngay sau khi VFF tiến hành Đại hội nhiệm kỳ VII, ông Lê Thế Thọ đã đứng lên giữa một cuộc họp, tuyên bố Hội đồng HLV quốc gia nên… giải tán và sau đó ông Thọ vì lòng tự trọng và tự ái nghề nghiệp, đã thôi không làm ở Hội đồng HLV quốc gia nữa.

Quay trở lại việc Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn tiến cử ông Mai Đức Chung vào ghế Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia, có thể thấy đây là một vòng luẩn quẩn và hội đồng này như thể... nhà trọ, ai thích đi thì đi, thích về thì về. Như ông Chung “xe ca” chẳng hạn, đang làm ở Phòng Các đội tuyển quốc gia, Becamex Bình Dương mời về thì ông “gật” ngay. Khi hết hợp đồng với đương kim vô địch V-League thì ông Mai Đức Chung lại thênh thang “lối cũ ta về”. Bóng đá Việt Nam liệu có thiếu người tài, người có tâm để ngồi vào những chiếc ghế chuyên môn ở VFF? Chúng tôi tin rằng bóng đá nước nhà còn rất nhiều chuyên gia, HLV có tài, có tâm. Vấn đề là nhìn vào bộ máy lãnh đạo VFF, cơ chế hoạt động ở tổ chức xã hội này thì người ta ngán và ngại nhập hội.

Chuyện ở Hội đồng HLV quốc gia sẽ còn là câu chuyện dài kỳ, khi người ta không xác định được đúng vị trí, nhiệm vụ và tầm quan trọng của hội đồng này. Phải chăng vì thế mà khi Phó chủ tịch VFF Đoàn Nguyên Đức đã gợi ý, nhưng ông Lê Thụy Hải vẫn không thích ngồi vào “mâm” Hội đồng HLV quốc gia!

THU HIỀN

Tin nóng

Tin mới