Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII: Đổi mới và trách nhiệm

Hoạt động của HĐND tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã để lại ấn tượng sâu sắc bởi tinh thần đổi mới và trách nhiệm. Qua đó, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Trong nhiệm kỳ qua, đại biểu HĐND tỉnh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, lắng nghe và quan tâm đề nghị giải quyết những ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri và nhân dân. Tỷ lệ giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri đạt trên 90%.

Đổi mới trên các mặt công tác

Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân thì HĐND tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tiếp tục thể hiện sự năng động, đổi mới toàn diện trên các lĩnh vực công tác. Các đại biểu HĐND tỉnh đã phát huy tốt vai trò đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân; phản ánh đầy đủ, kịp thời những ý kiến, nguyện vọng của cử tri với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tại các kỳ họp, hầu hết các đại biểu đều tham gia thảo luận, quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương một cách dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp HĐND tỉnh. ẢNH: PHƯƠNG LÝ

Trong nhiệm kỳ qua, HĐND tỉnh đã tổ chức 24 kỳ họp. Chất lượng các kỳ họp từng bước được nâng lên. Trước mỗi kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh chủ động phối hợp với UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các Ban HĐND tỉnh cùng các cơ quan liên quan thống nhất dự kiến chương trình kỳ họp và xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong công tác chuẩn bị cho kỳ họp, làm cơ sở để UBND tỉnh và các cơ quan liên quan có thời gian chuẩn bị các báo cáo, đề án, tờ trình, dự thảo nghị quyết. Trên cơ sở dự kiến nội dung kỳ họp HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh chỉ đạo, phân công các Ban và Văn phòng HĐND tỉnh theo dõi, chủ động nghiên cứu các văn bản, tài liệu, tổ chức khảo sát tình hình thực tế để tham gia ý kiến từ bước chuẩn bị dự thảo nhằm bảo đảm nội dung trình kỳ họp được thực hiện đúng trình tự, thủ tục, chất lượng nội dung và tiến độ thời gian. Báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh mang tính phản biện cao và thể hiện rõ quan điểm, chính kiến, cung cấp đầy đủ các thông tin cơ sở pháp lý và thực tiễn để HĐND xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương. Phương thức điều hành kỳ họp được cải tiến theo hướng linh hoạt, khoa học và đảm bảo đúng nguyên tắc.

Cử tri và nhân dân trong tỉnh đánh giá cao việc thực hiện chức năng giám sát của HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021. HĐND tỉnh đã thực hiện 6 phiên chất vấn tại các kỳ họp thường kỳ hằng năm. Nội dung chất vấn là những vấn đề bức xúc được cử tri quan tâm, kiến nghị nhiều lần, những vấn đề tồn tại, hạn chế đã phát hiện qua giám sát của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh như: Quản lý môi trường; xây dựng; y tế; an toàn thực phẩm; quản lý rừng; quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử, văn hóa... Tại các phiên chất vấn, lãnh đạo UBND tỉnh, giám đốc các sở, ban, ngành trực tiếp trả lời nội dung chất vấn. Hoạt động chất vấn tại các kỳ họp HĐND tỉnh đã diễn ra sôi nổi, phát huy dân chủ, phân tích làm rõ vấn đề, xác định trách nhiệm và biện pháp, thời gian khắc phục những tồn tại, yếu kém, sai sót. Các phiên chất vấn tại các kỳ họp HĐND tỉnh được phát thanh, truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài PT - TH tỉnh để cử tri theo dõi, giám sát. Việc đôn đốc, theo dõi và đánh giá kết quả thực hiện lời hứa của người được chất vấn được Thường trực, các Ban của HĐND tỉnh thực hiện thường xuyên. Thường trực HĐND tỉnh có văn bản đề nghị UBND tỉnh tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh để báo cáo tại kỳ họp HĐND tỉnh thường lệ.

Giám sát, đôn đốc giải quyết kiến nghị của cử tri

Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức 3 phiên giải trình với các nhóm vấn đề có bất cập trong quản lý nhà nước. Việc giải trình của các sở, ngành liên quan và ý kiến của UBND tỉnh thể hiện tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm trong việc tiếp thu, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian đến; đồng thời báo cáo kết quả giải quyết tại kỳ họp thường lệ của HĐND tỉnh. Trong nhiệm kỳ qua, HĐND tỉnh đã chú trọng thực hiện giám sát chuyên đề, với 60 cuộc khảo sát, giám sát, tập trung vào các vấn đề bức xúc trong cuộc sống.

Qua giám sát đã đặt ra 577 kiến nghị đối với các cơ quan liên quan, đến nay có khoảng 80% kiến nghị đã được các ngành chức năng, địa phương giải quyết. Qua đó, góp phần giải quyết, tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc trên nhiều lĩnh vực ở cơ sở, tạo đồng thuận cao trong cử tri và nhân dân. Điển hình là giám sát việc thực hiện Dự án 1 - Chương trình 30a và Dự án 2 - Chương trình 135 thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững ở các huyện miền núi của tỉnh, giai đoạn 2016 - 2020; giám sát công tác đảm bảo an ninh, trật tự, phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; việc thực hiện các quy định của pháp luật về khai thác tài nguyên, khoáng sản...

Đại biểu Hồ Ngọc Thịnh - Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh cho biết: Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã giám sát việc thực hiện Dự án 1 và Dự án 2 thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo ở các huyện miền núi, qua đó giúp các sở, ngành và các địa phương khắc phục những tồn tại, hạn chế để việc triển khai các chương trình này tốt hơn. Hay như qua tổ chức giám sát việc thực hiện cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng, gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đầu tư trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn; hỗ trợ, khuyến khích trồng cây gỗ nguy cấp, quý, hiếm trên địa bàn tỉnh ở các huyện miền núi, đoàn giám sát của các Ban HĐND tỉnh đã chỉ ra những tồn tại, đề nghị các địa phương khắc phục...

Công tác tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh đã có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức tiếp xúc; công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được Thường trực HĐND tỉnh thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, quan tâm đôn đốc giải quyết kịp thời những vướng mắc, kiến nghị của công dân. Đặc biệt, một số kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh đã phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chọn những kiến nghị bức xúc của cử tri đề nghị UBND tỉnh trả lời ngay tại kỳ họp có truyền hình trực tiếp để cử tri theo dõi...

Qua từng hoạt động cho thấy, HĐND tỉnh đã phát huy vai trò, trí tuệ tập thể, luôn đề cao trách nhiệm của cơ quan dân cử để xứng đáng với niềm tin, kỳ vọng mà cử tri và nhân dân đã gửi gắm, tất cả đều vì mục tiêu thúc đẩy sự phát triển nhanh và bền vững của tỉnh, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân. Kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua của HĐND tỉnh càng thêm khẳng định niềm tin của cử tri đối với đại biểu HĐND tỉnh và hân hoan chờ đến ngày 23.5 tới để đi bầu cử, lựa chọn những ứng cử viên có trình độ, năng lực, tâm huyết và uy tín tham gia vào cơ quan dân cử các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND tỉnh đã thực hiện tốt chức năng quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương theo thẩm quyền. HĐND tỉnh đã ban hành 325 nghị quyết, tạo hành lang pháp lý quan trọng để cụ thể hóa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thời giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra tại địa phương, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của tỉnh, đáp ứng niềm tin, sự mong đợi của cử tri và nhân dân. Ngoài việc quyết định các vấn đề quan trọng tại kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh đã phối hợp với UBND tỉnh giải quyết 314 vấn đề phát sinh giữa 2 kỳ họp, qua đó kịp thời triển khai các cơ chế, chính sách, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

B.SƠN-P.LÝ

Nguồn Quảng Ngãi: http://baoquangngai.vn/channel/2023/202105/hoi-dong-nhan-dan-tinh-khoa-xii-doi-moi-va-trach-nhiem-3058031/