Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hối lộ trở thành vũ khí lợi hại của tội phạm ma túy ở Tây Ban Nha

Bọn tội phạm ma túy hối lộ cảnh sát, nhân viên hải quan để họ làm ngơ khi chúng vận chuyển ma túy vào Tây Ban Nha, rồi phân phối khắp châu Âu.

Cảnh sát Tây Ban Nha thông báo trong 2 chiến dịch truy quét riêng rẽ, họ đã tịch thu lượng cathinone tổng hợp lớn nhất từ trước tới nay ở châu Âu và bắt 61 nghi phạm thuộc băng đảng tội phạm. Các nghi phạm khai chúng đã hối lộ nhiều cảnh sát để họ làm ngơ hoạt động vận chuyển ma túy.

Hai vụ án cho thấy mức độ tham nhũng đã xâm nhập vào xã hội khi các công ty tư nhân, cảnh sát và quan chức hải quan bị cáo buộc hợp tác với bọn tội phạm.

Trong một vụ án, cảnh sát tịch thu 3,2 tấn cathinone, với giá trị thị trường lên tới 61 triệu euro, theo tuyên bố của cảnh sát.

 Nhiều cảnh sát và nhân viên hải quan ở Tây Ban Nha đã nhận hối lộ để tiếp tay cho tội phạm ma túy. Ảnh: elpais.

Nhiều cảnh sát và nhân viên hải quan ở Tây Ban Nha đã nhận hối lộ để tiếp tay cho tội phạm ma túy. Ảnh: elpais.

Quá trình điều tra bắt đầu vào đầu năm nay, sau khi kết quả cuộc khám xét không liên quan ở Pháp cho thấy có thể bọn tội phạm giấu ma túy trong một số cảng tại thành phố Barcelona.

Kết quả điều tra cho thấy 3 công ty đã nhập khẩu lượng lớn ma túy, sau đó một số nhân viên hải quan tham nhũng đã tạo báo cáo giả để tránh nguy cơ bị kiểm tra.

Với chiến dịch khác, Cảnh sát châu Âu (Europol), Trung tâm Chống tội phạm kinh tế Tây Ban Nha và Cảnh sát Tây Ban Nha đã triệt hạ mạng lưới buôn lậu ma túy. Nhờ hối lộ nhiều cảnh sát và nhân viên hải quan, bọn tội phạm thuộc mạng lưới này đã vận chuyển cocaine và nhựa cần sa vào các nước Tây Âu.

Thông báo của Europol nêu rõ lực lượng hành pháp đã bắt 61 nghi phạm, bao gồm 6 cảnh sát và một nhân viên hải quan. Quá trình điều tra diễn ra trong 18 tháng, với mục tiêu là 2 tổ chức tội phạm mang tên "Clan de Tanger" và "Clan del Sur".

Nhà chức trách tin 2 tổ chức tội phạm đã vận chuyển hơn 16 tấn cocaine và hơn 150 tấn nhựa cần sa qua eo biển Gibraltar vào Tây Ban Nha để tiếp tục phân phối ma túy khắp châu Âu. Chúng giấu ma túy trong các thùng cà chua, dưa hấu và dưa tây rồi vận chuyển tới cảng Algeciras.

Cảnh sát tịch thu 26 bất động sản của bọn tội phạm trong chiến dịch, với tổng trị giá hơn 3 triệu euro, 17 ôtô với trị giá hơn 400.000 euro, hơn một triệu euro tiền mặt, hơn 83 tấn nhựa cần sa, 9 tấn cocaine.

Europol nhấn mạnh sự dính líu của cảnh sát và nhân viên hải quan cho thấy tham nhũng đã xâm nhập sâu vào nhiều tầng lớp xã hội. Trong báo cáo về tội phạm có tổ chức trong năm 2021, Europol ước tính hơn 60 băng đảng tội phạm ở châu Âu từng hối lộ lực lượng hành pháp. Nạn tham nhũng đang là thách thức lớn trong cuộc chiến chống tội phạm có tổ chức ở châu Âu, theo báo cáo của Europol.

Kiến Văn