Hội Luật gia tỉnh Bình Dương bầu Ban chấp hành mới nhiệm kỳ 2019 - 2024

Gốc
Trong nhiệm kỳ cũ, Hội Luật gia tỉnh Bình Dương đã đạt được nhiều thành tích tốt trong công tác tuyên truyền pháp luật, phối hợp với chính quyền, thành lập Trung tâm Tư vấn pháp luật giúp người dân. Trong nhiệm kỳ mới, Ban chấp hành Hội Luật gia tỉnh này sẽ tiếp tục phát triển, đoàn kết hội viên… làm tốt hơn nữa nhiệm vụ phương hướng đề ra.

Sáng ngày 16/8, Hội Luật gia tỉnh Bình Dương tổ chức Đại hội, đại biểu Hội Luật gia tỉnh Bình Dương lần thứ V (nhiệm kỳ 2019 - 2024) và bầu ra ban chấp hành (BCH) mới. Đến tham dự đại hội có GS.TS Lê Minh Tâm - Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam.

Tại buổi lễ, ông Đặng Xuân Nhì - Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Bình Dương đại diện Hội Luật gia tỉnh Bình Dương đã báo cáo tổng kết về nhiệm kỳ IV (2014 - 2019).

Về công tác tổ chức xây dựng Hội, ông Nhì cho hay, trong nhiệm kỳ IV, Hội Luật gia tỉnh Bình Dương đã đi vào hoạt động với cơ cấu tổ chức gọn nhẹ, phân định rõ ràng các chức năng nhiệm vụ của từng bộ phận dưới sự chỉ đạo của ban chấp hành Hội.

Hội Luật gia tỉnh Bình Dương tổ chức đại hội, đại biểu Hội Luật gia lần thứ V, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Về công tác tham gia xây dựng chính sách pháp luật, Hội Luật gia tỉnh Bình Dương đã tham gia góp ý kiến hầu hết các dự án luật, trong đó đóng góp lấy ý kiến, sửa đổi bổ sung các dự án luật theo yêu cầu của Trung ương Hội Luật gia Việt Nam...

Hội còn tham gia góp ý cho Công an tỉnh Bình Dương về dự thảo Kế hoạch thực hiện đề án “Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho người đang chấp hành án phạt tù, mới ra tù hòa nhập cộng đồng, thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, người lang thang cơ nhỡ giai đoạn 2018 - 2021".

Trong công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý và hòa giải cơ sở, Hội Luật gia tỉnh Bình Dương phối hợp chặt chẽ với sở Tư pháp tỉnh Bình Dương, UBMTTQVN tỉnh ký Chương trình số 04/CTPH-HLG-UBMTTQ-STP để triển khai thực hiện đề án “Xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý giai đoạn 2014 - 2016”.

Ngoài ra, để tuyên truyền, Hội Luật gia tỉnh Bình Dương triển khai Trung tâm Tư vấn pháp luật tổ chức tư vấn trên 10.000 vụ, trong đó tập trung tuyên truyền qua các kênh thông tin như báo đài, tư vấn miễn phí tại các trung tâm.

Trong nhiệm kỳ IV, Hội Luật gia tỉnh Bình Dương phối hợp chặt chẽ với UB MTTQVN tỉnh tham gia công tác cải cách tư pháp, cải cách hành chính, phòng chống tội phạm, giám sát thực hiện về pháp luật và phản biện xã hội. Qua đó, cùng phối hợp tham gia tư vấn, giải quyết các vụ khiếu nại về tranh chấp thực hiện các dự án xây dựng khu dân cư tại thị xã Tân Uyên, thị xã Thuận An, thị xã Dĩ An…

Ngoài những ưu điểm, thì hoạt động của Hội Luật gia còn nhiều hạn chế tồn tại. Các chi hội ở huyện, thị… hoạt động chưa đều. Thậm chí, có chi hội không hoạt động dẫn đến việc triển khai công tác kết nối cơ sở gặp nhiều khó khăn.

Các chi hội cũng không báo cáo kịp thời các hoạt động ở địa phương, đơn vị. Hoạt động tư vấn pháp luật của hội chưa thu hút được sự quan tâm của nhân dân vì địa điểm không thuận lợi. Mặt khác số tư vấn viên, cộng tác viên còn mỏng, không đáp ứng được yêu cầu công tác…

Các hội viên bỏ phiếu bầu Ban chấp hành.

Sau khi báo cáo tổng kết nhiệm kỳ cũ, Hội Luật gia tỉnh Bình Dương đã thông qua dự thảo đề án nhân sự đại hội V, nhiệm kỳ 2019 - 2024 bầu ra Ban chấp hành mới.

Trong đó, ban chấp hành gồm 21 người. Chức danh chủ chốt gồm: Bà Ngô Thị Liên - Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh, ông Đặng Xuân Nhì - Phó Chủ tịch thường trực; ông Nguyễn Huỳnh Đình và bà Nguyễn Anh Hoa - Phó Chủ tịch kiêm nhiệm.

Phát biểu tại buổi lễ, Giáo sư, tiến sĩ Lê Minh Tâm - Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam nói: “Chúng tôi hy vọng với kết quả của đại hội đại biểu Hội Luật gia tỉnh Bình Dương lần thứ V, nhiệm kỳ 2019 - 2024 sẽ là sự kiện mới đánh dấu sự phát triển của Hội Luật gia tỉnh Bình Dương. Đóng góp quan trọng vào thành công vào Đại hội lần thứ 13 của TW Hội Luật gia Việt Nam.

Qua báo cáo trong nhiệm kỳ IV của Hội Luật gia tỉnh, trong 5 năm qua mặc dù còn nhiều khó khăn. Nhưng dưới sự chỉ đạo của tỉnh ủy, UBND, HĐND tỉnh Bình Dương và của TW Hội Luật gia Việt Nam, Hội Luật gia tỉnh Bình Dương đã đoàn kết, tập hợp được đông đảo các luật gia trong tỉnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và tiếp tục được vị thế của Hội, điều đó thể hiện trong báo cáo của BCH”.

Ông Lê Minh Tâm - Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam phát biểu trong buổi lễ.

Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam (thứ 3 từ phải qua) trao bằng khen cho tập thể và cá nhân Hội Luật gia tỉnh Bình Dương.

“Thay mặt Đảng, đoàn, Ban thường vụ TW Hội, chúng tôi xin ghi nhận và chúc mừng Hội Luật gia tỉnh Bình Dương về những kết quả thành tích mà các đồng chí đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Qua đó, Hội Luật gia tỉnh cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác phát triển, tổ chức và kiện toàn cán bộ, hội viên về số lượng và chất lượng. Chăm lo lợi ích, đời sống hội viên và lợi ích về tinh thần, thỏa trí về 1 người làm công tác luật gia.

Ngoài ra, các hội viên cần sâu sát hơn trong công tác hỗ trợ, tư vấn pháp luật cho cơ quan chức năng và những người dân, tạo lòng tin và kiến thức pháp luật”, ông Lê Minh Tâm - Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam nhấn mạnh.

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/hoi-luat-gia-tinh-binh-duong-co-ban-chap-hanh-moi-nhiem-ky-2019-2024-a4 45781.html