Hội Nghề cá Việt Nam phản đối Trung Quốc cấm đánh bắt cá trên biển Đông

Ngày 4/5, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam Nguyễn Chu Hồi ký công văn gửi Văn phòng Chính phủ, các bộ, ban ngành liên quan về việc phản đối phía Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá ở biển Đông năm 2022.

Theo Hội Nghề cá Việt Nam, vừa qua, phía Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/5 và dự kiến trong 3 tháng. Phạm vi lệnh cấm bao gồm một phần vùng biển vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Đây là hành động đơn phương, lặp lại và phi lý của Trung Quốc, xâm phạm nghiêm trọng đến chủ quyền của Việt Nam, vi phạm các quyền và lợi ích khác của Việt Nam trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; đồng thời vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan, đi ngược lại tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông.

Trước sự việc trên, Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động sai trái, đơn phương, lặp lại của phía Trung Quốc. Công văn của hội khẳng định lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc là vô giá trị trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam; yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay lệnh cấm đánh bắt cá phi lý này ở Biển Đông, bao gồm cả các vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/hoi-nghe-ca-viet-nam-phan-doi-trung-quoc-cam-danh-bat-ca-tren-bien-dong