Hội nghị An toàn giao thông Việt Nam 2015

Gốc
Từ ngày 26 – 27/11 tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGTQG) tổ chức Hội nghị ATGT Việt Nam 2015.

Tại hội nghị, hơn 500 đại biểu trong nước và quốc tế sẽ trao đổi, chia sẻ và thảo luận các kết quả nghiên cứu khoa học, các kinh nghiệm thực tiễn về lĩnh vực giao thông vận tải nói chung và đặc biệt là lĩnh vực ATGT tại Việt Nam.

Tai nạn giao thông (TNGT) đang là vấn đề xã hội bức xúc mang tính toàn cầu, hàng năm, theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm có khoảng 1,25 triệu người chết, 50 triệu người bị thương vì TNGT, gây thiệt hại ước tính khoảng 3% GDP toàn cầu. Tại Việt Nam, TNGT đã giảm liên tục cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết, bị thương qua từng năm từ 2012-2014; năm 2014 là năm đầu tiên số người thiệt mạng do tai TNGT giảm xuống dưới 9.000 người. Tuy nhiên, TNGT giảm chưa bền vững, trung bình mỗi ngày vẫn còn 24 người chết, hơn 70 người bị thương do TNGT. Vì vậy đòi hỏi sự cố gắng, quyết tâm không chỉ của các cơ quan quản lý nhà nước mà cần có sự tham gia tích cực và hiệu quả của các chuyên gia, các nhà khoa học trong việc nghiên cứu và ứng dụng những giải pháp khoa học, những thành tựu công nghệ mới trong công tác bảo đảm trật tự ATGT.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGTQG Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Trong những năm gần đây, dưới sự chỉ đạo của Đảng, Quốc Hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc triển khai quyết liệt, đồng bộ của các Bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương, địa phương và có sự đóng góp đáng kể của các nhà khoa học, công tác bảo đảm trật tự ATGT tại Việt Nam đã đạt được những kết quả rõ rệt. Nếu so sánh số liệu năm 2015 với năm 2011 thấy rằng, số vụ TNGT đã giảm 51%, số người bị thương giảm gần 60% và số người chết do TNGT đã giảm gần 24%, trong điều kiện phương tiện giao thông và nhu cầu vận tải tăng cao. Kết quả này ghi nhận và đánh giá cao đóng góp của các nhà khoa học, của việc ứng dụng khoa học và công nghệ trong bảo đảm ATGT.

Hội nghị An toàn giao thông Việt Nam 2015 - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tuy nhiên, tình hình trật tự ATGT vẫn còn diễn biến phức tạp, nguyên nhân trực tiếp gây mất ATGT là những bất cập về năng lực của kết cấu hạ tầng, an toàn kỹ thuật phương tiện, quản lý nhà nước và tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm và đặc biệt là ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông. Tuy nhiên, cần phải thẳng thắn chỉ ra rằng những hạn chế về ứng dụng khoa học công nghê, đặc biệt công nghệ thông tin chính là rào cản, gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng, hiệu quả của công tác đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác kết cấu hạ tầng giao thông.

“Tại hội nghị ATGT Việt Nam lần thứ 3 này đã có120 nhà khoa học gửi bài tham gia và 73 bài đã được chọn để trình bày tham luận và 39 bài đã được hội đồng khoa học lựa chọn để công bố thành công trình khoa học. Do đó, tôi đề nghị các Bộ, ngành, thành viên của Ủy ban, Ban ATGT các địa phương quan tâm tiếp thu những kết quả nghiên cứu tại hội nghị để triển khai ứng dụng trong công tác bảo đảm ATGT ngay từ năm 2016 và các năm tiếp theo”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Ban Thư ký Diễn đàn ATGT Việt Nam cần nghiên cứu, tham mưu với Lãnh đạo Ủy ban kiện toàn lại các tiểu ban chuyên môn của diễn đàn ATGT, cần thành lập các tiểu ban về Hàng không, Hàng Hải, Đường thủy nội địa và Đường sắt. Đồng thời tiếp tục tổ chức các hoạt động chuyên môn thường xuyên đối với các tiểu ban, tiếp tục đi sâu giải quyết các vấn đề bức xúc từ thực tế. Hội nhập quốc tế sâu rộng hơn đối với toàn bộ các lĩnh vực chuyên môn của từng tiểu ban.

Tiến Hiếu (TTXVN)

Tin nóng

Tin mới