Ngày 18-1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017.

Hoi nghi bao chi toan quoc trien khai nhiem vu nam 2017 - Anh 1

Các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Vũ Đức Đam, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo hội nghị.

Tham dự hội nghị, có lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam; hơn 650 đại biểu đại diện lãnh đạo các cơ quan chỉ đạo, quản lý, chủ quản báo chí; đại diện lãnh đạo, ban tuyên giáo các tỉnh ủy, thành ủy; giám đốc sở thông tin và truyền thông và lãnh đạo hội nhà báo các tỉnh, thành phố, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Hội nghị đánh giá, công tác báo chí năm 2016, về cơ bản, các cơ quan báo chí đã thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng thông tin của Đảng, Nhà nước; thông tin kịp thời, trung thực, toàn diện đời sống chính trị, kinh tế-xã hội ở trong nước và quốc tế; là diễn đàn tin cậy của nhân dân. Tuy nhiên, trong hoạt động thông tin báo chí vẫn còn những thiếu sót, như: tình trạng thông tin phiến diện, không cân bằng chưa được khắc phục triệt để; đăng tải nhiều tin tiêu cực, mang tính giật gân câu khách, trái thuần phong mỹ tục… Thông tin sai sự thật, thậm chí gây phương hại đến lợi ích quốc gia, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của công dân vẫn chiếm tỷ lệ cao trong các hành vi vi phạm của báo chí, điển hình như vụ thông tin về nước mắm nhiễm thạch tín…

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, thay mặt Chính phủ, đồng chí Vũ Đức Đam nêu rõ, việc báo chí thông tin, tuyên truyền kịp thời và thực hiện phản biện mang tính xây dựng đã góp phần tích cực giúp Chính phủ trong xây dựng và thực hiện chính sách. Đồng chí chia sẻ với báo chí về những thách thức lớn mà báo chí đang đối mặt, như báo chí cạnh tranh khốc liệt trong bối cảnh công nghệ phát triển nhanh chóng, và mong báo chí Việt Nam luôn giữ vững lòng tin của cộng đồng, của xã hội, của nhân dân.

Phát biểu ý kiến kết luận hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng ghi nhận công tác báo chí năm 2016 đạt những kết quả đáng khích lệ; đánh dấu một bước chuyển trong chủ động, kịp thời chỉ đạo định hướng thông tin đối với những tình huống phức tạp, nhạy cảm. Có tiến bộ bước đầu trong xử lý các vi phạm trong hoạt động báo chí để từng bước làm trong sạch môi trường báo chí…

Về nhiệm vụ năm 2017, đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, báo chí phải tiếp tục tuyên truyền sâu sắc để cả hệ thống chính trị và nhân dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương. Phát huy vai trò của báo chí trong đấu tranh chống những biểu hiện tham nhũng, tiêu cực; ngăn chặn và đẩy lùi sự suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí cần tiếp tục thực hiện kịp thời trong chỉ đạo và định hướng thông tin. Việc chỉ đạo, định hướng thông tin và quản lý nhà nước, xử lý những sai phạm trong hoạt động báo chí phải được nhuần nhuyễn; có cơ chế phản hồi thông tin của báo chí. Thực hiện quy hoạch báo chí; rà soát để xử lý thỏa đáng các trang thông tin điện tử không thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích… Cần lưu ý để kiểm soát việc dẫn dắt, chi phối quảng cáo của các công ty truyền thông nước ngoài gây tác động lên báo chí. Các cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí cần quan tâm hơn nữa công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ người làm báo. Đồng thời chú ý đến trách nhiệm của người phát ngôn và phát ngôn có trách nhiệm của các cơ quan nhà nước…

Tại hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng đã trao Bằng khen của Ban Tuyên giáo T.Ư tặng các tác giả có tác phẩm, chuyên đề, chuyên mục báo chí có chất lượng tốt trong tuyên truyền các chủ đề: biểu dương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến; xây dựng Đảng; đấu tranh phòng, chống “diễn biến hòa bình”, phòng, chống tiêu cực, tham nhũng…, trong đó có tác phẩm “Chuyện như đùa ở Hải Dương” của Báo Nhân Dân.