VOV.VN - Từ nhiều thập kỷ qua, phúc lợi và phát triển xã hội luôn là một phần trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của ASEAN.

Hôm 6/9, tại thành phố du lịch Siem Reap của Campuchia diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 8 (AMMSWD 8). Chủ đề của Hội nghị lần này là “Phát triển Xã hội cho Tất cả”, tập trung vào phúc lợi dành cho trẻ em, người khuyết tật và người cao tuổi.

Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh phát biểu tại Hội nghị

Các đại biểu tham dự hội nghị đánh giá cao những thành tựu ấn tượng của tất cả các nước ASEAN trong việc thúc đẩy phúc lợi và phát triển xã hội của nhân dân trong khối. Đặc biệt, Hội nghị ghi nhận, kể từ sau Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 7 về phúc lợi và phát triển xã hội năm 2010 tại Indonesia đến nay, trong khuôn khổ Khung Chiến lược ASEAN về Phúc lợi và Phát triển Xã hội giai đoạn 2011-2015, các nước ASEAN đã hoàn thành 6 dự án và đang tiếp tục triển khai 24 dự án khác, trong đó có 7 dự án dành cho trẻ em, 7 dự án dành cho người khuyết tật, 8 dự án dành cho người cao tuổi, và 2 dự án phát triển gia đình.

Thành công bước đầu nhưng vô cùng quan trọng của các nước ASEAN trong lĩnh vực này được đánh giá là đã đóng góp rất thiết thực vào việc củng cố trụ cột Văn hóa-Xã hội của ASEAN, hướng tới hoàn thành mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng nước chủ nhà Hun Sen nhấn mạnh, phúc lợi và phát triển xã hội là vấn đề mang tính toàn cầu, và đặc biệt quan trọng đối với các nước đang phát triển, trong đó có phần lớn các nước thành viên ASEAN. Từ nhiều thập kỷ qua, phúc lợi và phát triển xã hội luôn là một phần trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của ASEAN.

Thủ tướng Campuchia phát biểu tại Hội nghị

Thủ tướng Hun Sen nói: “Để củng cố trụ cột Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN, chúng ta cần phải quan tâm nâng cao trợ giúp xã hội từ phạm vi cấp nhà nước và ở mọi cấp phù hợp hoàn cảnh của từng nước ASEAN, nhằm giúp cho mọi người dân, đặc biệt là người nghèo, nhóm người dễ bị tổn thương, người tàn tật, người già, thanh thiếu niên thất học, người lao động di cư, và những nạn nhân của các vấn đề khác có quyền nhận được sự trợ giúp xã hội bình đẳng cùng những dịch vụ cấp thiết khác cho cuộc sống của họ.”

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 8 về phát triển và phúc lợi xã hội và các hội nghị liên quan cũng thảo luận, xem xét và bổ sung dự thảo hai văn kiện quan trọng gồm Tuyên bố ASEAN về Tăng cường Bảo vệ Xã hội và Tuyên bố ASEAN về Xóa bỏ Bạo lực đối với Phụ nữ và Xóa bỏ Bạo lực đối với Trẻ em. Dự kiến, hai văn kiện này sẽ được trình lên thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 23 sẽ diễn ra trong tháng 10/2013 tại Brunei Darussalam./.