Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20: Tìm kiếm giải pháp cho nền kinh tế toàn cầu

Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương từ các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) hiện đang nhóm họp tại Bali, Indonesia. Diễn ra trong bối cảnh thế giới bị phủ bóng bởi cuộc xung đột Ukraine, hội nghị được kỳ vọng sẽ đưa ra giải pháp cho hàng loạt vấn đề cấp thiết như an ninh lương thực, lạm phát tăng cao và nguy cơ kinh tế suy thoái.

Với tư cách nước chủ nhà, Bộ trưởng Tài chính Indonesia kêu gọi các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương của G20 đạt được sự đồng thuận trong các cuộc thảo luận, giữa bối cảnh các nước thu nhập thấp đang đối mặt với tình trạng giá thực phẩm và năng lượng tăng cao.

Bà SRI MULYANI INDRAWATI, Bộ trưởng Tài chính Indonesia: "Ba mối đe dọa là xung đột, giá hàng hóa và lạm phát toàn cầu gia tăng cũng có thể ngày càng trầm trọng và tạo ra nợ không chỉ với các nước thu nhập thấp mà còn cả các nước thu nhập trung bình hoặc thậm chí là nền kinh tế phát triển. Tôi hy vọng, chúng ta có thể thảo luận về các vấn đề ít mang tính chính trị nhưng thực tế và cấp thiết đối với tất cả chúng ta. Chúng ta cần hành động để chứng minh rằng G20 xứng đáng với là diễn đàn hàng đầu cho hợp tác quốc tế ”.

Phát biểu bên lề Hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen thông báo tài trợ 70 triệu USD cho Quỹ tín thác Tăng trưởng và Giảm nghèo, giúp các nước nghèo có thể vay không lãi suất, đồng thời kêu gọi Trung Quốc tham gia vào những nỗ lực tái cơ cấu nợ cho các quốc gia thu nhập thấp.

Bà JANET YELLEN, Bộ trưởng Tài chính Mỹ: “Chúng tôi thực sự mong muốn Trung Quốc nâng cao vai trò của mình. Đó là những gì tôi hi vọng sẽ thực hiện trong những ngày sắp tới, hối thúc các đối tác trong G20 gia tăng sức ép lên Trung Quốc hợp tác hơn trong việc tái cơ cấu các khoản nợ không bền vững này"

Trong các cuộc thảo luận trước đó, G20 đã đạt được tiến bộ đáng kể về những chủ đề như nguyên tắc quản lý tiền điện tử và tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng trung ương. G20 cũng cố gắng đưa ra biện pháp giúp các nước nghèo giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực bằng cách đảm bảo nguồn cung cũng như khả năng chi trả thực phẩm và phân bón.

Thực hiện : Đinh Giang