Hội nghị G20 chia rẽ về Syria

Gốc
NDĐT - Ngày 5-9, trong bữa tiệc tối của Hội nghị G20 tại Saint Petersburg (Nga), lãnh đạo các cường quốc đã có cuộc thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria. Tuy nhiên, họ đã không thể hàn gắn được sự chia rẽ sâu sắc chung quanh vấn đề vũ khí hóa học ở Syria.

Đứng trước nguy cơ chương trình nghị sự của Hội nghị Thượng đỉnh G20 bị chệch hướng bởi vấn đề cuộc xung đột ở Syria, hôm qua, Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin đã phải ra thông báo yêu cầu các phái đoàn chỉ được nêu vấn đề này trong bữa tiệc tối của hội nghị.

Tuy nhiên, hãng tin AFP dẫn một nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết, thay vì tìm kiếm một giải pháp đột phá thực sự, trong suốt ba tiếng đồng hồ, các nhà lãnh đạo G20 đã thay phiên nhau lặp lại quan điểm của mình về vấn đề này. Thủ tướng Italy Enrico Letta, người cũng tham dự bữa tiệc này, đã viết trên trang Twitter chính thức của ông: “Nhóm G20 vừa kết thúc bữa tiệc tối với việc chỉ củng cố thêm sự chia rẽ về vấn đề Syria”.

Còn Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã nhấn mạnh trước các nhà lãnh đạo G20 tại bữa tiệc tối rằng bất kỳ hành động quân sự nào đều cần phải có sự ủng hộ của Hội đồng Bảo an LHQ. Ông nói: “Việc cung cấp thêm vũ khí cho các bên không phải là câu trả lời. Không nên có giải pháp quân sự nào cả”.

Nga đã đưa ra ý kiến phản đối hành động quân sự của Mỹ nhằm trừng phạt chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad vì cáo buộc vụ tấn công bằng vũ khí hóa học bên ngoài Damascus. Mặc dù sẽ không có cuộc gặp song phương chính thức nào giữa ông Obama và ông Putin tại Hội nghị G20, nhưng một quan chức Nhà Trắng cho biết có thể sẽ có một số cuộc thảo luận không chính thức giữa hai ông.

Trước đó, ngay trong ngày đầu tiên của hội nghị, cả ông Putin, Trung Quốc, Liên minh châu Âu, khối các nền kinh tế mới nổi BRICS và một bức thư từ Giáo hoàng Francis tất cả đều đưa ra lời cảnh báo về những nguy cơ của một cuộc can thiệp quân sự vào Syria mà không nhận được sự phê chuẩn của Hội đồng Bảo an LHQ.

Trung Quốc cũng đã bày tỏ sự “lo ngại sâu sắc” trước kế hoạch tấn công quân sự đơn phương của Mỹ. Một quan chức cao cấp của Trung Quốc hôm 5-9 khẳng định một giải pháp chính trị là cách duy nhất để chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Syria. Ông này cũng cảnh báo các cường quốc thế giới nên “thận trọng cao độ” trong vấn đề này. Người phát ngôn của phái đoàn Trung Quốc tại Hội nghị G20, ông Qin Gang phát biểu trước các phóng viên: “Chiến tranh không thể giải quyết được vấn đề ở Syria”.

Giáo hoàng Francis cũng đưa ra lời kêu gọi tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Syria và phản đối “hành động theo đuổi một cách vô ích một giải pháp quân sự”. Còn Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bác bỏ sự tham dự của Đức vào bất cứ chiến dịch quân sự nào do Mỹ lãnh đạo chống lại chính quyền của ông Assad.

Chủ tịch EU, ông Herman van Rompuy nói rằng mặc dù vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở ngoại ô Damascus là “một tội ác chống lại loài người” nhưng không nên áp dụng “giải pháp quân sự cho cuộc xung đột ở Syria”.

Trong một diễn biến khác, ngày 4-9 tại New York, Đại sứ của Mỹ tại LHQ Samantha Power đã có bài phát biểu cho thấy chính quyền Washington đã từ bỏ việc tìm cách thuyết phục Hội đồng Bảo an LHQ ủng hộ cuộc tấn công của họ. Bà này nói rằng “không có hướng khả thi nào để đưa vấn đề này lên Hội đồng Bảo an LHQ” và cáo buộc Nga tìm cách lấy Hội đồng bảo an làm con tin.

Trong một nỗ lực mới để tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho Syria, LHQ đã ra thông báo cho biết đặc phái viên của LHQ Lakhdar Brahimi có thể sẽ tham dự hội nghị G20 để thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình. Trong khi đó, Nga cho biết Ngoại trưởng Syria Walid Muallem có thể sẽ tới Moscow vào đầu tuần tới trong lúc ông Obama tìm cách thuyết phục Quốc hội Mỹ chấp thuận hành động quân sự.

M.T

(Theo AFP, Reuters)

Tin nóng

Tin mới