Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hội nghị G7 bất đồng về việc mời Nga trở lại với tư cách thành viên

Hội nghị Thượng đỉnh G7 đã không đạt được sự đồng thuận mời Nga quay trở lại với tư cách thành viên.

Đó là tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra trong cuộc họp báo kết thúc Hội nghị G7 tại Biarritz, Pháp ngày hôm qua (26/8).

Các nhà lãnh đạo G7 và những vị khách được mời khác tại Hội nghị thượng đỉnh G7 đang diễn ra tại Pháp. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi không đạt được sự thống nhất về việc mời Nga quay trở lại tham gia G7. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi thắng thắng, nhưng nguyên tắc của G7 là phải đảm bảo sự nhất trí của tất cả các thành viên. Chúng tôi đều nhất trí rằng, chừng nào cuộc khủng hoảng ở Ukraine chưa được giải quyết, thì sẽ không có cơ hội mở rộng từ G7 sang G8”.

Liên quan vấn đề này, Tổng thống Pháp cũng cho biết, ông và Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh trong những tuần tới với các nhà lãnh đạo Nga và Ukraine để tìm ra phương hướng giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine, nhấn mạnh kết quả đạt được sẽ phụ thuộc chủ yếu vào hành động của Nga.

Nga bị loại khỏi nhóm các cường quốc sau khi sáp nhập vùng Crimea năm 2014 và nhóm G8 từ đó đổi tên thành G7 với các thành viên Anh, Canada, Đức, Mỹ, Nhật Bản, Pháp và Italy. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh, Nga không xác định “tư cách thành viên G7 hay trở lại làm thành viên của G7” là một mục tiêu của nước này./.

Ngọc Huân/VOV1 (biên dịch)
Theo Reuters

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/hoi-nghi-g7-bat-dong-ve-viec-moi-nga-tro-lai-voi-tu-cach-thanh-vien-949043.vov