Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hội nghị Gắn kết thanh niên vì các Mục tiêu phát triển bền vững

Báo Thế Giới & Việt Nam
Gốc

Hội nghị là dịp để 2030YFV tổng kết hoạt động năm 2022, vạch ra định hướng trong năm 2023 nhằm tiếp tục thúc đẩy thanh niên thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Việt Nam.

Ban điều hành 2030YFV cùng khách mời chụp ảnh kỷ niệm tại Hội nghị Gắn kết thanh niên vì các Mục tiêu phát triển bền vững. (Nguồn: 2030YFV)

Ban điều hành 2030YFV cùng khách mời chụp ảnh kỷ niệm tại Hội nghị Gắn kết thanh niên vì các Mục tiêu phát triển bền vững. (Nguồn: 2030YFV)

Ngày 6-7/1 vừa qua, Mạng lưới 2030 Youth Force Vietnam (2030YFV) cùng Chương trình tình nguyện Movers (Movers Programme), UNDP khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD) - United Way Việt Nam tổ chức Hội nghị Gắn kết thanh niên vì các Mục tiêu phát triển bền vững (SYES) theo hình thức trực tiếp, lần lượt ở hai địa điểm là Tòa nhà xanh Một Liên hợp quốc và Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội.

Đãy là hội nghị thường niên của 2030YFV, nhằm tăng cường nhận thức và hành động của thanh niên về hiện thực hóa Chương trình Nghị sự 2030 vì các Mục tiêu phát triển bền vững. Năm 2022 là lần thứ 4 2030YFV tổ chức sự kiện này.

50 thanh niên thuộc Ban điều phối 2030YFV, đại diện các Nhóm thành viên thuộc 2030YFV đã góp mặt tại Hội nghị.

Ngày 6/1, Hội nghị có sự tham dự của hai khách mời gồm bà Vương Hồng Ngọc, Điều phối quốc gia của Chương trình Tình nguyện Movers tại Việt Nam (UNDP châu Á-Thái Bình Dương), cán bộ Gắn kết thanh niên UNDP tại Việt Nam và bà Trần Thị Hải Yến, phụ trách Chương trình Thanh niên và Trẻ em, MSD - United Way Việt Nam.

Trong ngày đầu tiên, Ban điều phối 2030YFV đã trình bày báo cáo tổng kết hoạt động năm 2022, thảo luận định hướng, kế hoạch năm 2023 và triển khai tập huấn.

Năm 2022, các dự án đã thu hút 7.300 lượt người tham gia, 1,3 triệu lượt tiếp cận trên nhiều phương tiện truyền thông. Năm dự án nổi bật nhất của 2030YFV năm qua là “Vietnamese Youth Voices on SDGs”, “Youth Leaders Incubator Program”, “CIE”, “Làm gì cho xanh?” và “Science Is For All” Movement.

Trong đó, “Science Is For All” Movement (Chiến dịch Thúc đẩy cơ hội bình đẳng trong khoa học) phối hợp cùng Viện Goethe, Hà Nội đã tổ chức thành công Cuộc thi Đại sứ viết khoa học với sự tham gia của 53 bài dự thi, đồng thời mở Tuần lễ chiếu Phim khoa học môi trường quy tụ 110 người từ nhiều độ tuổi và cộng đồng.

Các đại biểu tích cực chia sẻ ý kiến về các hoạt động của 2030YFV thời gian qua, cũng như định hướng phát triển thời gian tới nhằm tiếp tục thúc đẩy việc thực hiện các SDGs. (Nguồn: 2030YFV)

Các đại biểu tích cực chia sẻ ý kiến về các hoạt động của 2030YFV thời gian qua, cũng như định hướng phát triển thời gian tới nhằm tiếp tục thúc đẩy việc thực hiện các SDGs. (Nguồn: 2030YFV)

Tại phiên này, Hội nghị cũng đã họp nội bộ, tổng kết những bài học và giải quyết vấn đề tồn đọng của 2030YFV và Nhóm thành viên, thảo luận kế hoạch hành động trong năm 2023, đồng thời chia sẻ ý tưởng, thống nhất để cùng triển khai.

Trong ngày 7/1, Ban điều phối 2030YFV tổ chức tọa đàm với các khách mời gồm ông Nguyễn Đức Nhân, Phó Bí thư Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Trường Đại học Kinh tế Quốc dân; bà Lê Thị Ngân Hạnh, hiện đang công tác tại Pearl Consulting và bà Đào Ngọc Phương Linh, cán bộ chương trình tại Viện Goethe, Hà Nội.

Tại đây, các khách mời đã chia sẻ về SDGs họ quan tâm, đồng thời nêu ra một số giải pháp cơ quan/tổ chức của họ có thể tiếp tục đóng góp tích cực, giúp thế hệ thanh niên cùng thúc đẩy các SDGs, vì mục tiêu chung của đất nước.

Được thành lập và bảo trợ ban đầu bởi Chương trình Phát triển Liên hợp quốc và Chương trình Tình nguyện Liên hợp quốc châu Á-Thái Bình Dương, 2030 Youth Force Vietnam là một trong những mạng lưới các tổ chức thanh thiếu niên phi lợi nhuận đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam.

Mạng lưới tập trung vào thúc đẩy giới trẻ hành động tham gia đóng góp hiện thực hóa 17 SDGs, đồng thời mở rộng và nâng cao chất lượng của các hoạt động phát triển cộng đồng nhằm hướng tới một xã hội hòa nhập và ổn định.

Minh Quân