Hội nghị Hội đồng Bô lão Afghanistan bị nã rocket

Gốc
Sáng 17/11, tại thủ đô Kabul của Afghanistan đã xảy ra hai vụ tấn công rocket ngay tại cổng vào của tòa nhà nơi diễn ra hội nghị Hội đồng Bô lão, làm ít nhất một người bị thương.

Đây là vụ tấn công đầu tiên nhằm vào hội nghị này sau khi Taliban dọa sẽ ngăn cản hội nghị thông qua đề xuất thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ. Theo đề xuất này, Afghanistan sẽ thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ từ sau năm 2014, thời điểm các binh sỹ nước ngoài sẽ rút hết quân khỏi quốc gia Nam Á này.

Tuyên bố của Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết hai vụ tấn công xảy ra vào lúc 8h10 theo giờ địa phương. Cả hai quả rocket đều được bắn đi từ khu vực núi Lalandar ở phía Nam thủ đô Kabul và rơi xuống hai địa điểm khác nhau. Địa điểm thứ nhất gần khách sạn Inter-Continental, cách cổng vào hội nghị 500m. Địa điểm thứ hai ở khu vực Charrahi Sarsabzi làm một người bị thương. Cảnh sát đang tiến hành điều tra.

Bộ Nội vụ Afghanistan cáo buộc các phần tử đối lập đứng sau loạt vụ tấn công này nhằm phá hoại hòa bình và gây bất ổn đất nước.

Các vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh hội nghị của Hội đồng Bô lão bước sang ngày làm việc thứ hai để thảo luận về tương lai của đất nước sau khi lực lượng binh sĩ nước ngoài, do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cầm đầu, rút hết quân khỏi nước này vào cuối năm 2014.

Dự kiến trong 4 ngày hội nghị, hơn 2.500 thủ lĩnh bộ tộc, các nghị sỹ và quan chức chính phủ cũng sẽ thảo luận về đề xuất xây dựng quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ và xúc tiến đàm phán hòa bình với Taliban và các nhóm vũ trang khác.

Để đảm bảo an ninh cho hội nghị, Chính phủ Afghanistan đã điều động hàng trăm binh sĩ và cảnh sát bảo vệ khu vực xung quanh trường Đại học Polytechnic, nơi diễn ra hội nghị Hội đồng Bô lão. Trước đó, ngày 14/11, cảnh sát đã tiêu diệt một kẻ đánh bom tự sát và bắt giữ một kẻ tấn công khác có âm mưu trà trộn vào các đại biểu tham dự hội nghị.

Cùng ngày 17/11, Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết trong 24 giờ qua, các lực lượng an ninh nước này đã tiêu diệt 27 tay súng phiến quân, bắt giữ 6 tên khác, đồng thời thu giữ một lượng vũ khí và thuốc nổ.

Đây là kết quả đạt được trong các chiến dịch tấn công do lực lượng cảnh sát, quân đội và liên quân phối hợp thực hiện tại các tỉnh bao quanh thủ đô Kabul là Kunar, Nangarhar, Kapisa, Kunduz và Kandahar./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới