Hội nghị kết nối Thái Bình - Hàn Quốc, mở rộng cơ hội hợp tác đầu tư

Ngày 6/7, tỉnh Thái Bình phối hợp với Bộ Ngoại giao cùng Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam long trọng tổ chức Hội nghị 'Kết nối Thái Bình - Hàn Quốc'. Hội nghị kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội mới, phát triển mới, quan hệ mới trong hợp tác đầu tư giữa Việt Nam - Hàn Quốc. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận trao giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư Hàn Quốc.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận trao giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư Hàn Quốc.

Phát biểu chào mừng Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận cho biết: Đối với tỉnh Thái Bình, Hàn Quốc luôn luôn là đối tác tin cậy, quan trọng trên nhiều lĩnh vực. UBND tỉnh và chính quyền thành phố Yeongju, tỉnh Gyongsangbuk đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị và triển khai thỏa thuận hợp tác về lao động thời vụ trên lĩnh vực nông nghiệp trong thời gian qua.

Thái Bình hiện có 26 dự án của các nhà đầu tư Hàn Quốc, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 128 triệu USD; có khoảng 100 nhà đầu tư, chuyên gia Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Thái Bình. Bên cạnh đó, có khoảng 1.500 người dân tỉnh Thái Bình đang sinh sống, học tập và lao động tại Hàn Quốc.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa các nhà đầu tư Hàn Quốc và tỉnh Thái Bình còn rất lớn. Thái Bình có lợi thế về quỹ đất dành cho phát triển công nghiệp, đặc biệt là Khu kinh tế ven biển Thái Bình với diện tích 30.583ha cùng 22 khu công nghiệp với diện tích 8.020ha, cùng các cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư của Chính phủ và của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải phát biểu tại Hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải phát biểu tại Hội nghị.

Với những yếu tố thuận lợi về địa lý, kết nối giao thông, nguồn nhân lực, năng lượng, tài nguyên, quỹ đất dành cho sản xuất công nghiệp… ông Nguyễn Khắc Thận khẳng định, Thái Bình là điểm đến thuận lợi, thành công của các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Tại Hội nghị, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan cho biết, năm 2022, kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc sẽ là năm hai nước xây dựng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực mới như an ninh kinh tế, y tế, biến đổi khí hậu, quốc phòng, bên cạnh các lĩnh vực truyền thông như thương mại, đầu tư và hợp tác phát triển du lịch.

Hợp tác kinh tế giữa Hàn Quốc và Việt Nam tiếp tục được tăng cường trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng Covid-19. Kim ngạch thương mại giữa hai nước đang tăng nhanh trở lại sau đại dịch và nhiều khả năng đến cuối năm 2022, hai nước sẽ đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ USD.

Đại sứ Hàn Quốc bày tỏ, dù Thái Bình chưa phải là địa điểm mà các công ty Hàn Quốc đã tích cực đầu tư, nhưng ông tin rằng với các điều kiện tuyệt vời Thái Bình đang có và sẽ đạt được trong tương lai, các công ty Hàn Quốc sẽ đẩy mạnh gia nhập thị trường và đầu tư nhiều vào tỉnh.

Các lãnh đạo chứng kiến Lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác.

Các lãnh đạo chứng kiến Lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác.

Cũng tại Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ khẳng định quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ, thực chất và toàn diện trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt sự hiểu biết và lòng tin giữa hai nước ngày càng được củng cố.

Bên cạnh đó, quan hệ hợp tác cấp địa phương giữa hai nước thời gian qua phát triển hết sức tích cực và thực chất. Trong những năm qua, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và các cơ quan đối tác Hàn Quốc khác đã tích cực phối hợp, thúc đẩy quan hệ cấp địa phương giữa hai nước, qua đó đẩy mạnh quan hệ song phương.

“Trong những tháng đầu năm 2022, kinh tế Việt Nam tiếp tục khởi sắc. Liên hợp quốc đã liệt kê Việt Nam vào danh sách 20 quốc gia thu hút FDI hàng đầu thế giới. Theo Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Việt Nam đã trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 ASEAN và vào nhóm 20 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới”, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ cho biết.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ mong muốn Hàn Quốc – những người bạn thực sự của Việt Nam, sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công các mục tiêu của mình vì lợi ích nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực.

Hội nghị cũng được nghe các doanh nghiệp và nhà đầu tư Hàn Quốc gửi rất nhiều câu hỏi chia sẻ thông tin về tình hình và môi trường đầu tư tại Thái Bình, những dự án phát triển trong tương lai của tỉnh, qua đó thúc đẩy nghiên cứu, khảo sát các cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh tại tỉnh Thái Bình.

Đại biểu các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam cùng các đối tác, doanh nghiệp Hàn Quốc tập trung thảo luận các định hướng và biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc phát triển sâu rộng và thực chất trong các lĩnh vực hợp tác thương mại, đầu tư, giao lưu văn hóa, du lịch và phát triển nguồn nhân lực…

Toàn cảnh Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị.

Cũng tại Hội nghị đã diễn ra buổi lễ ký kết MOU giữa UBND tỉnh Thái Bình với Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KORCHAM). Đồng thời, UBND tỉnh cũng đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Korea SMT Co., LTD về Dự án nhà máy JinYang Electronics Vina tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái.

Đồng thời, UBND tỉnh cũng đã công bố thành lập Tổ công tác xúc tiến đầu tư từ Hàn Quốc (Korea Desk Thái Bình). Ông Chang Soon Jae, Tổng Giám đốc Công ty Cas Holding, thành viên Tổ công tác khẳng định sẽ làm việc hết sức để thúc đẩy kết nối giữa các doanh nghiệp Hàn Quốc và tỉnh Thái Bình.

Kim Oanh

Nguồn Xây Dựng: https://baoxaydung.com.vn/hoi-nghi-ket-noi-thai-binh-han-quoc-mo-rong-co-hoi-hop-tac-dau-tu-335438.html