Hội nghị Những người viết văn trẻ TP.HCM: Mở rộng đại biểu trẻ từ các tỉnh ĐBSCL

Gốc
Nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của lực lượng viết văn trẻ, giao lưu và thảo luận, thâm nhập thực tế góp phần định hướng sáng tác tốt hơn, Hội nghị Những người viết văn trẻ TP.HCM lần thứ IV sẽ được tổ chức từ 21 đến 22-6 này ở TP.HCM, Vĩnh Long, Cần Thơ.

Nhà văn Trần Văn Tuấn – Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM sẽ làm Trưởng ban chỉ đạo, nhà thơ Phan Hoàng (Phó Chủ tịch) làm Trưởng ban tổ chức, nhà văn Trần Nhã Thụy (Ủy viên Ban Chấp hành, Trưởng ban Nhà văn trẻ) làm Phó trưởng ban tổ chức.

Tham gia Hội nghị năm nay có khoảng 70 tác giả trẻ và 30 khách mời (đại diện lãnh đạo Đảng đoàn, toàn thể Ban Chấp hành Hội, các thành viên Hội đồng chuyên môn và một số nhà văn cao tuổi có uy tín lớn về nghề nghiệp…).

Hội nghị Những người viết văn trẻ TP.HCM: Mở rộng đại biểu trẻ từ các tỉnh ĐBSCL - Ảnh 1

Ban Văn trẻ trong một lần đi thực tế sáng tác.

Tiêu chí đại biểu tham dự Hội nghị: sinh từ năm 1980 trở về sau, hiện sinh sống và làm việc tại TP.HCM, có những tác phẩm tiêu biểu, tham gia những hoạt động văn chương, tạo dấu ấn và triển vọng. Những đại biểu này bao gồm Hội viên Hội Nhà văn TP.HCM và cả những cây bút tự do, không sinh hoạt trong Hội.

Chủ đề Hội nghị: “Sứ mệnh của văn chương trẻ trước sự đổi mới cuộc sống” là cơ hội để các tác giả trẻ bộc lộ những suy tư, trăn trở của mình về văn chương, về nghiệp viết, cũng như các vấn đề bức thiết của xã hội.

Các tác giả trình bày tham luận gồm các cây bút đang là sinh viên, như: Nguyễn Đình Minh Khuê, Trương Mỹ Ngọc và những cây bút đang tạo dấu ấn, như: Nhật Phi, Vĩnh Thông, Nguyễn Trần Thiên Lộc, Thục Linh, Trần Minh Hợp…

Nội dung Hội nghị gồm 2 phần chính: Hội nghị chính thức tại TP.HCM và đi thực tế, giao lưu ở tỉnh Vĩnh Long, Cần Thơ. Trong dịp này, sẽ có buổi giao lưu giữa các cây bút trẻ TP.HCM với sinh viên đại học Cửu Long.

Hội nghị Những người viết văn trẻ TP.HCM: Mở rộng đại biểu trẻ từ các tỉnh ĐBSCL - Ảnh 2

Hợp tuyển thơ văn trẻ "Trên đôi cánh thanh xuân" quy tụ những cây bút tiêu biểu của văn chương trẻ TP.HCM.

Đây cũng là lần đầu tiên, Hội Nhà văn TP.HCM mời mở rộng các đại biểu trẻ từ các tỉnh ĐBSCL về dự Hội nghị. Họ cũng từng lại đại biểu tham dự Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc, như: Phan Duy, Lê Quang Trạng, Lê Minh Tú, Hoàng Thị Trúc Ly, Nguyễn Đức Phú Thọ v.v…

Để chào mừng sự kiện này, Ban Nhà văn trẻ (thuộc Hội Nhà văn TP.HCM) đã thực hiện hợp tuyển thơ văn trẻ “Trên đôi cánh thanh xuân” (NXB Văn học) quy tụ những tác phẩm của các cây bút trẻ tiêu biểu đang sống và viết tại TP.HCM. Qua đây, cũng là một cơ hội để điểm danh lực lượng những người viết trẻ sinh từ năm 1982 trở về sau.

Đậu Dung

Tin nóng

Tin mới