Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hội nghị quốc tế về Libya: 58 điểm thúc đẩy hòa bình

Ngày 23/6, Hội nghị quốc tế về Libya lần thứ hai đã bế mạc tại Berlin với việc các bên tham gia ra tuyên bố kết thúc hội nghị gồm 58 điểm nhằm thúc đẩy hòa bình và trước mắt tiến hành các cuộc bầu cử ở Libya, dự kiến diễn ra vào ngày 24/12 tới.

Hội nghị quốc tế về Libya lần thứ hai tại Berlin đã ra tuyên bố 58 điểm nhằm thúc đẩy hòa bình và trước mắt tiến hành các cuộc bầu cử ở Libya. (Nguồn: Anadolu)

Hội nghị do Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres và Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đồng tổ chức, với sự tham dự của đại diện 17 nước và các tổ chức LHQ, Liên minh châu Âu (EU), Liên minh châu Phi (AU) và Liên đoàn Arab.

Các bên tham dự Hội nghị tái cam kết với các kết luận được đưa ra tại Hội nghị quốc tế về Lybia tháng hồi 1/2020, ghi nhận những cải thiện đáng kể về tình hình ở quốc gia Bắc Phi kể từ Hội nghị lần thứ nhất, trong đó sự thù địch đã được ngăn chặn và lệnh ngừng bắn được thiết lập.

Hội nghị nhận thấy cần phải nỗ lực hơn nữa để giải quyết nguyên nhân xung đột cơ bản, củng cố chủ quyền của Libya và khôi phục hòa bình, thịnh vượng cho tất cả người dân Libya. Trong đó cần nỗ lực để triển khai cuộc bầu cử quốc hội tại Libya theo đúng lộ trình Diễn đàn Đối thoại chính trị Libya, với kết quả phải được tất cả các bên chấp thuận.

Các nước cũng nhất trí kêu gọi tất cả các lực lượng nước ngoài và lính đánh thuê rút khỏi Libya ngay lập tức; tái khẳng định cam kết về một tiến trình chính trị do LHQ làm trung gian, Libya làm chủ, cũng như chủ quyền, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ và đoàn kết dân tộc ở Libya.

Các lực lượng nước ngoài và lính đanh thuê cũng cần tái cam kết không can thiệp vào xung đột hoặc vào công việc nội bộ của Libya và kêu gọi tất cả các bên cùng thực hiện.

Ngoài ra, các nước tham gia Hội nghị cũng kêu gọi Quốc hội, Hội đồng tổng thống lâm thời, Chính phủ đoàn kết dân tộc lâm thời Libya nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy tái hòa hợp đất nước, giúp hướng tới tổ chức các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống một cách tự do, công bằng và toàn diện vào ngày 24/12 tới.

(theo Anadolu, TTXVN)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/hoi-nghi-quoc-te-ve-libya-58-diem-thuc-day-hoa-binh-149274.html