Hội nghị thượng đỉnh cấp cao Italy ASEAN

Gốc
Ngày 6/6, UBND thành phố Hà Nội kết hợp với Phòng Thương mại Italy tại Việt Nam (ICHAM), Đại sứ quán Italy tại Việt Nam, European House Ambrosetti và Hiệp hội Italy ASEAN tổ chức 'Hội nghị Thượng đỉnh cấp cao Italy - ASEAN lần thứ 3'.

Trong ảnh: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Cộng hòa Italy Giuseppe Conte và các đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Sự kiện được diễn ra nhân dịp chuyến viếng thăm chính thức tới Việt Nam của Thủ tướng Italy Giuseppe Conte. “Hội nghị Thượng đỉnh cấp cao Italy - ASEAN” thu hút sự tham gia của hơn 300 doanh nghiệp đến từ Italy và khu vực ASEAN. Phía Việt Nam cũng có sự tham gia của hơn 150 doanh nghiệp thuộc các ngành nghề khác nhau.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: Vào ngày 27/6/2018, tại Paris Pháp, nguyên Thủ tướng Italia Enrico Letta, hiện là Chủ tịch Hiệp hội Italy - ASEAN, đã trao đổi về việc hợp tác với thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị cấp cao hợp tác kinh tế Italy - ASEAN năm 2019 tại Hà Nội vào tháng 6/2019. Sau gần một năm chuẩn bị, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và sự ủng hộ của Thủ tướng Cộng hòa Italy, với sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp Italy và ASEAN, Hội nghị “Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italia - ASEAN” lần thứ 3 đã được tổ chức tại Hà Nội.

Hội nghị “Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italia - ASEAN” được tổ chức lần này là cơ hội để tăng cường quan hệ đối tác chiến lược và thúc đẩy các cơ hội kinh doanh lớn giữa các nước ASEAN và Chính phủ, các tổ chức, doanh nghiệp Italy. Thành phố Hà Nội cam kết sẽ hỗ trợ các đối tác Italia tổ chức thành công Hội nghị này; góp phần quảng bá, xúc tiến hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa các bên; góp phần tăng cường các mối quan hệ bền vững giữa Italy, Việt Nam và ASEAN.

Theo ông Michele D’Ercole- Chủ tịch Phòng Thương mại Ý tại Việt Nam (ICHAM) - đơn vị đồng tổ chức, đây là một sự kiện rất quan trọng bởi sự quy tụ của các doanh nghiệp hàng đầu của nền kinh tế Italy, cũng như các doanh nghiệp quan trọng trong khu vực Đông Nam Á.

Sự kiện lần này lại được diễn ra vào đúng dịp chuyến viếng thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Italy Giuseppe Conte càng làm nâng tầm quan trọng của sự kiện. Năm nay là lần thứ 3 hội nghị thượng đỉnh được tổ chức, hai lần trước diễn ra ở Jakarta năm 2017 và Singapore năm 2018.

Nguyên Thủ tướng Italy Enrico Letta (kiêm Chủ tịch hiệp hội Italy ASEAN)chia sẻ, ASEAN là nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới và là một khu vực kinh tế, địa chính trị rất quan trọng với Chính phủ Italy nói chung và cộng đồng doanh nghiệp nước này nói riêng. Italy luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác chiến lược song phương Italy - Việt và mối quan hệ đa phương Italy – ASEAN; trong đó Việt Nam là cửa ngõ chiến lược của các doanh nghiệp Italy tại khu vực Đông Nam Á.

Giám đốc Điều hành European House Ambrosetti, ông Valerio De Molli, cho biết: “Hội nghị Thượng đỉnh cấp cao Italy - ASEAN” nằm trong loạt sự kiện 7 hội nghị thượng đỉnh quốc tế giữa Italy với các khu vực: ASEAN, Nam Phi, Trung Quốc, Iran, Pháp và Châu Âu. Qua kết quả của những năm trước, chúng tôi thấy rằng Hội nghị Thượng đỉnh là bước tiền đề quan trọng để các nhà đầu tư tiếp cận đại diện của quốc gia chủ nhà, làm việc với những nhà lập pháp và hành pháp để tìm hiểu cơ cấu khung pháp lý, vận hành vốn đầu tư. Tìm các đối tác tiềm năng cũng như các thông tin chiến lược để từ đó đưa ra các hoạch định cho các dự án xúc tiến thương mại và đầu tư với quy mô lớn".

XC/Báo Tin tức