Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hội nghị thượng đỉnh Pháp ngữ XVIII bế mạc mở ra sự kết nối để đổi mới

Theo phóng viên TTXVN tại Tunisia, sau hai ngày làm việc bận rộn nhưng hiệu quả, chiều ngày 20/11, Hội nghị thượng đỉnh Pháp ngữ đã bế mạc với Tuyên bố Djerba, tái bổ nhiệm bà Louise Mushikiwabo làm Tổng thư ký của OIF trong nhiệm kỳ tiếp theo và chỉ định Pháp làm nước chủ nhà tiếp theo của Hội nghị thượng đỉnh lần thứ XIX vào năm 2024.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel. Ảnh: TTXVN phát

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel. Ảnh: TTXVN phát

Với chủ đề: "Kết nối trong đa dạng : Kỹ thuật số, yếu tố phát triển và đoàn kết trong không gian Pháp ngữ", 88 phái đoàn từ các quốc gia thành viên và quan sát viên của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) đã tham dự sự kiện. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu tham gia các hoạt động của Hội nghị.

Các Nguyên thủ quốc gia và Chính phủ thành viên đã thông qua dự thảo Tuyên bố Djerba, các nghị quyết về tình hình khủng hoảng, giải quyết khủng hoảng và củng cố hòa bình ở khu vực nói tiếng Pháp, cũng như Tuyên bố về tiếng Pháp trong đa dạng ngôn ngữ của Pháp ngữ. Các nhà lãnh đạo cũng đã thông qua dự thảo Khung chiến lược của Cộng đồng Pháp ngữ giai đoạn 2023 - 2030, các quy định liên quan đến thủ tục gia nhập hoặc điều chỉnh tư cách Nhà nước hoặc Chính phủ trong Tổ chức quốc tế Pháp ngữ OIF.

Các cuộc tọa đàm đã tập trung thảo luận về những thách thức của cộng đồng Pháp ngữ để tìm kiếm và đề xuất những biện pháp tập trung vào hợp tác kinh tế trong khu vực nói tiếng Pháp, thúc đẩy việc sử dụng tiếng Pháp trên thế giới, việc làm cho thanh niên, sử dụng số hóa như một phương tiện để tăng cường hợp tác và hội nhập kinh tế trong khu vực nói tiếng Pháp...

Hội nghị cũng đánh giá cao những kết quả công việc mà bà Louise Mushikiwabo đã thực hiện trên cương vị Tổng thư ký OIF nhiệm kỳ 2018 - 2022 cũng như ba đề xuất của bà về chương trình hành động trong thời gian tới. Theo các đại biểu, quá trình cải tổ OIF do bà Louise Mushikiwabo thực thi chặt chẽ và sát thực địa hơn nên phù hợp hơn, góp phần tăng tính hợp pháp trên trường quốc tế và tạo nên một quy trình quản lý, điều hành hiệu quả hơn. Đặc biệt, ba mục tiêu chính mà bà đề xuất để Pháp ngữ tập trung triển khai sau Hội nghị cấp cao này đã nhận được sự ủng hộ cao, đó là hành động vì thanh niên và phụ nữ xung quanh các dự án có tác động lớn, tăng cường ảnh hưởng trên trường quốc tế và tạo sức hấp dẫn của không gian Pháp ngữ, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế và văn hóa. Với những kết quả trên, hội nghị đã tái bổ nhiệm bà Louise Mushikiwabo giữ chức vụ Tổng thư ký OIF nhiệm kỳ tới. Phát biểu tại lễ bế mạc, bà Louise Mushikiwabo đã cảm ơn sự tín nhiệm của các nước thành viên, cảm ơn công tác tổ chức chu đáo của nước chủ nhà và hứa cống hiến nhiều hơn nữa kinh nghiệm và nhiệt huyết vì sự đổi mới của OIF, vì tương lai tốt đẹp hơn của cộng đồng Pháp ngữ.

Cuối cùng, các nhà lãnh đạo cũng nhất trí chỉ định Pháp là nước chủ nhà tiếp theo của Hội nghị Cấp cao lần thứ XIX dự kiến sẽ được tổ chức vào năm 2024.

Tổng thống Tunisia Kais Saied phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Tổng thống Tunisia Kais Saied phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Một hội nghị thành công mọi mặt

Mặc dù còn nhiều khó khăn do khủng hoảng dịch bệnh COVID-19 và suy thoái kinh tế, nước chủ nhà Tunisie đã tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Pháp ngữ XVIII, để lại dấu ấn tốt đẹp, không chỉ với người dân Tunisia mà cả với bạn bè quốc tế.

Chị Selmi Sonbel, đại diện ngành du lịch Djerba cho rằng thành công của Hội nghị thể hiện ở sự tham gia của đông đảo đại biểu các nước và công tác tổ chức an toàn, chu đáo của nước chủ nhà. Sự kiện là một dịp để người dân bản địa khám phá sự phong phú của các nền văn hóa Pháp ngữ. Và thành công hơn cả là Tunisia nói chung và Djerba nói riêng có dịp giới thiệu với thế giới những hình ảnh về đất nước, con người, văn hóa và tiềm năng du lịch.

Anh Ben Fathallah Mohamed cũng cho rằng việc Djerba đón Hội nghị thượng đỉnh là một dịp tốt để giới thiệu văn hóa và di sản của hòn đảo Djerba, hiện đang đệ trình UNESCO để được công nhận.

Còn với phóng viên Fratern Ndacyayisenga, đến từ kênh truyền hình Africa24, việc OIF quyết định đổi mới là rất kịp thời vì thế giới đang thay đổi mỗi ngày. Pháp ngữ là cộng đồng mạnh thứ hai trên thế giới, chỉ sau Liên hợp quốc, vậy nên việc cải tổ là rất cần thiết. Theo nhà báo người Rwanda này, dựa trên nền tảng cơ bản là hợp tác giữa các nước thành viên, cộng đồng Pháp ngữ cần tăng cường đối thoại, chia sẻ hiểu biết, khuyến khích sáng tạo, ưu tiên phụ nữ và giới trẻ. Đó cũng là những chủ đề quan trọng của thế giới ngày nay.

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ XVIII tại Djerba, Tunisie, đã khép lại. Nhưng nó lại mở ra triển vọng kết nối trong đa dạng và ứng dụng kỹ thuật số, yếu tố phát triển và đoàn kết trong không gian Pháp ngữ vì một tương lai tốt đẹp hơn. Các đoàn đại biểu tạm biệt hòn đảo Djerba xinh đẹp và thân thiện, nhưng không quên hẹn gặp lại ở Hội nghị thượng đỉnh Pháp ngữ lần thứ XIX dự kiến sẽ diễn ra tại Cộng hòa Pháp vào năm 2024.

Nguyễn Thu Hà (P/v TTXVN tại Tunisia)