Hội nghị về công tác thư viện đại học và cao đẳng giai đoạn 2011-2015

Gốc
QĐND Online - Ngày 2-12, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị về công tác thư viện đại học và cao đẳng giai đoạn 2011-2015.

Báo cáo của Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Cơ sở vật chất, trang thiết bị của các thư viện đại học và cao đẳng tiếp tục được hiện đại hóa, có 12 thư viện có diện tích trên 5000m 2 ; số lượng máy tính cũng được tăng lên, cao nhất là Trung tâm Học liệu Đại học Cần thơ với 522 máy tính kết nối internet; trụ sở mới của nhiều thư viện khá khang trang như: Thư viện Học viện Cảnh sát nhân dân, Thư viện Đại học Y Dược Huế, Thư viện Đại học An Giang...; một số thư viện được trang bị thiết bị tự động hóa, triển khai mượn trả tự động như: Thư viện Đại học Nha Trang, Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Thái Nguyên...; nhiều trường đã xây dựng nguồn học liệu phong phú, bao gồm: Sách giáo khoa, giáo trình, các tài liệu tham khảo, các luận văn, luận án...

Hội nghị về công tác thư viện đại học và cao đẳng giai đoạn 2011-2015 - Ảnh 1

Quang cảnh hội nghị.

Bên cạnh những mặt tích cực, không ít thư viện đại học và cao đẳng có cơ sở vật chất hạn chế, vốn tài liệu nghèo nàn. Nguyên nhân là do cơ quan chủ quản còn nhiều hạn chế khi chỉ có 20% thư viện có kinh phí đáp ứng hoạt động tốt và có tới 14% thư viện bị đánh giá là chưa đáp ứng được hoạt động của thư viện.

Để phát triển thư viện đại học và cao đẳng trong thời gian tới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc xây dựng các văn bản hướng dẫn về hoạt động thư viện đại học, thường xuyên kiểm tra đánh giá hoạt động các thư viện; tiếp tục đẩy mạnh hiện đại hóa thư viện; xây dựng thư viện điện tử; đẩy mạnh chia sẻ hợp tác giữa các thư viện; đa dạng hóa các loại hình thông tin-thư viện; nâng cao trình độ cán bộ quản lý và nhân viên thư viện...

Tại hội nghị, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tặng Bằng khen cho 5 cá nhân và 10 tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động thư viện các trường đại học và cao đẳng giai đoạn 2011-2015; trong đó có Thư viện Học viện Chính trị (Bộ Quốc phòng).

Tin, ảnh: HOÀNG HOÀNG

Tin nóng

Tin mới