Hội nghị xúc tiến nông sản Hưng Yên diễn ra vào cuối tháng 7

Cục Xúc tiến thương mại đã gửi Bộ Công Thương Tờ trình về việc phối hợp tổ chức hội nghị Xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên 2022.

Theo Tờ trình, hội nghị sẽ diễn ra vào ngày 29/7 tại đường Quảng Trường, phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với các điểm cầu trong nước và quốc tế.

Cục Xúc tiến thương mại sẽ là đơn vị phối hợp, hỗ trợ tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị. Cục sẽ phối hợp với Vụ thị trường trong nước, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố có điểm cầu hội nghị trực tuyến kết nối các doanh nghiệp, thương nhân, đại diện trung tâm thương mại, siêu thị… tham dự tại hội nghị.

Đồng thời, kết nối các doanh nghiệp, tập đoàn phân phối, bán lẻ, các thương nhân kinh doanh trái cây, nông sản, chợ đầu mối tại các tỉnh, thành phố tham gia tiêu thụ sản phẩm nhãn và các sản phẩm chủ lực, đặc trưng của tỉnh Hưng Yên.

Đối với thị trường và các doanh nghiệp nước ngoài, Cục sẽ phối hợp với các Vụ thị trường ngoài nước, thương vụ Việt Nam tại nước ngoài như Trung Quốc, Nhật Bản, Australia… hỗ trợ tổ chức các điểm cầu.

Hội nghị cũng có sự tham gia của các cơ quan quản lý thương mại, hiệp hội, ngành hàng, tập đoàn bán lẻ, doanh nhân nhập khẩu nông sản của nước/địa bàn sở tại tham dự hội nghị để kết nối giao thương.

Bên cạnh đó, đề xuất phương án truyền thông cho hội nghị với sự tham gia của các cơ quan báo chí truyền thông của Bộ Công Thương.

Trong năm 2021, hội nghị Kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên đã được kết nối với 12 điểm cầu tại các tỉnh, thành trên cả nước, 60 điểm cầu tại 22 quốc gia, vùng lãnh thổ và hàng trăm điểm cầu liên kết khác trong và ngoài nước.

Năm 2021, tỉnh Hưng Yên có khoảng 4.800 ha nhãn, trong đó nhãn trồng theo tiêu chuẩn VietGAP đạt hơn 1.300 ha. Sản lượng nhãn trong năm ngoái ước đạt 50.000 – 55.000 tấn, cao hơn 15 -20% so với năm 2020. Diện tích trồng cây có múi (cam, bưởi) khoảng 3.800 ha, sản lượng ước đạt 40.000 – 45.000 tấn, trong đó 3.000 tấn đạt tiêu chuẩn VietGAP; sản lượng chuối đạt 70.850 tấn, trong đó 900 tấn đạt tiêu chuẩn VietGAP,; sản lượng nghệ củ đạt 9.000 tấn…

Năm 2021, doanh nghiệp và hợp tác xã của Hưng Yên đã xuất khẩu các sản phẩm về nhãn sang các thị trường châu Âu, châu Á. Theo Giám đốc Sở Công Thương Hưng Yên ông Nguyễn Văn Thơ, ngoài thị trường truyền thống Trung Quốc, nhãn lồng Hưng Yên đã đến được các thị trường như Singapore, Australia, Anh, Đức.. Đặc biệt, trong tháng 7/2021, Hưng Yên có hợp tác xã đầu tiên đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu nhãn sang châu Âu.

Hưng Yên là địa phương thứ 4 được Bộ Công Thương hỗ trợ tổ chức hội nghị xúc tiến nông sản đối với các sản phẩm nông sản. Từ đầu năm đến nay, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) đã chủ động phối hợp với một số địa phương tổ chức các sự kiện xúc tiến thương mại như tỉnh Sơn La (21/5), Bắc Giang (25/5), Hải Dương (29/5).

Dương Anh

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/hoi-nghi-xuc-tien-nong-san-hung-yen-dien-ra-vao-cuoi-thang-7-post8814.html