Hội nhà báo phải đổi mới hơn nữa

Gốc
Ngày 8-11, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí chủ trì Hội nghị tổng kết 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW (CT37-CT/TW) của Ban Bí thư Trung ương (khóa IX) về tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới.

Ngày 8-11, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí chủ trì Hội nghị tổng kết 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW (CT37-CT/TW) của Ban Bí thư Trung ương (khóa IX) về tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới. Hội nghị có sự tham gia của đại diện lãnh đạo HĐND, UBND TP; lãnh đạo các sở, ngành liên quan; lãnh đạo các cơ quan báo chí và Hội Nhà báo (HNB) TP.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị cho biết: Sau 15 năm triển khai thực hiện CT37-CT/TW, hoạt động của HNB TP có nhiều chuyển biến rõ nét. Đội ngũ những người làm báo TP không ngừng nâng cao trình độ lý luận chính trị, nghiệp vụ, đến nay, HNBTP có 250 hội viên, hầu hết cán bộ chủ chốt các cơ quan báo chí đã hoàn thành chương trình trung, cao cấp chính trị. HNB TP đã chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức Hội báo Xuân hàng năm, góp phần làm phong phú thêm hoạt động vui xuân, đón Tết của TP và gửi các ấn phẩm tham gia Hội báo toàn quốc. Từ năm 2006 - 2018, đã có 25 tác phẩm của các hội viên HNB TP đoạt giải báo chí quốc gia, trong đó có 4 giải B, 13 giải C, 8 giải khuyến khích. Hàng năm, HNB TP hỗ trợ từ 25-30 tác phẩm báo chí chất lượng cao, góp phần động viên các hội viên có nhiều tác phẩm hay, tham gia các giải báo chí của TP và Trung ương.

Hoạt động nổi bật của HNB TP là tổ chức chương trình “Ly cà-phê yêu thương” từ tháng 10-2018, qua 13 chương trình đã nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, đơn vị, nhà hảo tâm với tổng số tiền hơn 830 triệu đồng, hỗ trợ 131 trường hợp khó khăn đặc biệt với tổng số tiền 417 triệu đồng. Công tác xây dựng tổ chức HNB ngày càng được củng cố, kiện toàn, hiện nay, HNB TP có 7 chi hội, 3 Câu lạc bộ đang hoạt động, gồm: CLB Nhà báo nữ; CLB Nhà báo cao tuổi; CLB Ảnh báo chí và 16 chi hội phóng viên thường trú. 15 năm qua, HNB TP đã đề nghị Trung ương HNB Việt Nam và UBND TP Đà Nẵng khen thưởng 84 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội.

Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành, các cơ quan báo chí đã trao đổi, thảo luận các vấn đề còn bất cập, kiến nghị các nội dung nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của HNB trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí đánh giá cao những cố gắng và kết quả đạt được của HNB TP trong 15 năm triển khai thực hiện CT37-CT/TW, góp phần nâng cao vị thế, vai trò của HNB TP, góp phần quan trọng trong việc tập hợp, đoàn kết đội ngũ những người làm báo chung tay góp sức vì sự nghiệp báo chí và sự phát triển của TP Đà Nẵng 15 năm qua.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí, trong bối cảnh bùng nổ của các loại hình báo chí hiện đại, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, của mạng xã hội, của các phương tiện truyền thông hiện đại, đặt ra nhiều yêu cầu nhiệm vụ mới đòi hỏi cơ quan chỉ đạo, cơ quan quản lý, cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo, kể cả HNB phải không ngừng đổi mới theo hướng tích cực và hiệu quả hơn để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao. HNB TP phải là cơ quan đi tiên phong trong đổi mới về tư duy, sáng tạo trong nội dung phương thức hoạt động để nâng cao chất lượng hoạt động của HNB, góp phần tập hợp, đoàn kết những người làm báo trên địa bàn TP.

“Công tác Hội, vai trò, vị trí, trách nhiệm xã hội của những người làm báo có được nâng cao hay không một phần rất quan trọng là hoạt động chuyên môn của các cơ quan báo chí. Hội cùng với lãnh đạo các cơ quan báo, đài trên địa bàn cần tập trung đổi mới hình thức, nâng cao chất lượng nội dung các tin, bài, phóng sự, không ngừng đổi mới, sáng tạo trong việc khai thác các đề tài liên quan đến các lĩnh vực KT-XH, văn hóa, con người của thành phố. Báo đài cũng phải phối hợp với Hội tiếp tục nâng cao chất lượng các chuyên mục, bài viết phân tích chuyên sâu mang tính định hướng, đóng góp xây dựng phát triển thành phố” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí nhấn mạnh.

K.T