Hội nhà văn TP Đà Nẵng: Tổng kết và trao giải thưởng văn học năm 2019

Gốc
Sáng 15-1, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) TP, Hội Nhà văn TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai hoạt động văn học năm 2020 và trao giải thưởng cho hai tác phẩm: Tập ký nhân vật 'Bẻ đôi củ khoai mà bàn việc lớn' của nhà văn Trương Điện Thắng

Sáng 15-1, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) TP, Hội Nhà văn TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai hoạt động văn học năm 2020 và trao giải thưởng cho hai tác phẩm: Tập ký nhân vật "Bẻ đôi củ khoai mà bàn việc lớn" của nhà văn Trương Điện Thắng và Tập ký-tản văn "Lòng chưa cạn đêm sâu" của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh. Ngoài hai tác phẩm được trao giải chính thức trên, tập thơ "Trầm tích" của tác giả Thụy Sơn và "Chín chín nhịp" của Vạn Lộc cũng được tặng thưởng trong hội nghị tổng kết này.

Các tác giả nhận giải thưởng trong Hội nghị tổng kết.

"Bẻ đôi củ khoai mà bàn việc lớn" của nhà văn Trương Điện Thắng do Nhà xuất bản Đà Nẵng ấn hành vào tháng 11-2018. Sách dày gần 340 trang, chia làm 3 phần gồm: các nhân vật hoạt động xã hội, văn hóa, nghệ thuật đã qua đời; những nhân vật đương đại quen thuộc hiện vẫn đang góp mặt trong các lĩnh vực đời sống hôm nay; những nhân vật người nước ngoài có những đóng góp tại Việt Nam, hoặc ngược lại. Là một người làm báo lâu năm, ông có điều kiện thuận lợi để tiếp cận, gặp gỡ với những nhân vật, sự kiện khắp mọi nơi trong và ngoài nước. Tuy nhiên, ta dễ dàng nhận thấy, trong tập sách này, phần lớn mỗi bài viết đều ít nhiều liên quan đến mảnh đất, con người xứ Quảng - chủ đề mà tác giả tâm huyết đeo đuổi suốt cả quá trình cầm bút của mình.

Với nhà báo, nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh, bạn đọc cứ ngỡ sau tập thơ "Phơi cơn mưa lên chiều" gây khá nhiều chú ý của dư luận trong nước sẽ là một tập thơ mới hơn, thế nhưng tác giả lại cho ra đời một tập ký - tản văn với cái tựa đầy chất thơ: "Lòng chưa cạn đêm sâu". Tác phẩm này là nỗi niềm, là ký ức của một người xa quê, sống với biết bao hoài niệm, là những kỷ niệm của bạn bè gần cả một đời người đắm đuối cùng thơ. Hơn 350 trang sách trong tập "Lòng chưa cạn..." do Nhà xuất bản Đà Nẵng ấn hành đầu quý 2- 2019, là những ghi chép, ký sự dọc đường của cả một đời làm báo và những tản văn, bài viết cảm nhận về thơ ca và âm nhạc của bạn bè văn nghệ trong nước.

Chủ tịch Hội Nhà văn TP Đà Nẵng Nguyễn Kim Huy cho biết thêm, ngoài những tác phẩm trên, năm qua, Hội Nhà văn còn có ba tác giả được nhận Giải thưởng Văn học nghệ thuật Đất Quảng lần thứ III (2014 -2019) của UBND tỉnh Quảng Nam, đó là tập thơ "Kéo co với mùa xuân" của Nguyễn Kim Huy, "Hạt bụi bay xa" của nhà văn Trần Trung Sáng và "Đi tìm huyền thoại cho đất" của nhà thơ Nguyễn Nhã Tiên. Phải nói rằng năm 2019 là một năm có nhiều khởi sắc trong các hoạt động của Hội Nhà văn TP. Một trong những kết nối hiệu quả đó là đã phối hợp xây dựng Tủ sách của các nhà văn tại Thư viện Tổng hợp, bước đầu đã có trên 300 đầu sách do các nhà văn ký tặng, đồng thời Hội cũng đã phối hợp với thư viện tổ chức giới thiệu thành công hai tác phẩm "Lòng chưa cạn đêm sâu" của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh và "Ở hai phía cầu vồng" của nhà văn Nguyễn Thị Phú trong các phiên chợ sách năm qua. Đó là chưa kể về sự thành công của Đêm thơ "Khúc tráng ca Biển" tại Công viên Biển Đông với chủ đề hướng về biển đảo quê hương, thu hút hàng trăm khán giả tham dự, Hội Nhà văn còn tổ chức đi thực tế sáng tác ở địa phương H. Hòa Vang và tham gia Trại sáng tác của Liên Hiệp Hội tại thành phố Đà Lạt, các nhà văn Thái Bá Lợi, nhà thơ Ngân Vịnh và Đinh Thị Như Thúy đã có những bản thảo chất lượng về tác phẩm thơ, bút ký sắp ra mắt bạn đọc.

Trong buổi tổng kết này, nhà nghiên cứu Bùi Văn Tiếng- Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT TP ghi nhận những đóng góp cụ thể sinh động, có chất lượng của Hội Nhà văn TP Đà Nẵng trong năm qua, đồng thời định hướng một số hoạt động cho năm 2020 về sáng tác, xét thưởng tác phẩm, tạo điều kiện cho hội viên đi thực tế, giao lưu với các Hội bạn, tạo ra một sân chơi hấp dẫn để ngày càng có nhiều tác phẩm hay của các nhà văn về thành phố thân yêu.

D.H

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/71_219182_hoi-nha-van-tp-da-nang-tong-ket-va-trao-giai-thuo.aspx