Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội kỷ niệm 25 năm thành lập

Gốc
Ngày 12-1, tại Hà Nội, Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội đã tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập (24-1-1994 / 24-1-2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện đã và đang phát triển một cách ấn tượng, với những mô hình rất đặc trưng, mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống và hội nhập, được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Năm 1994, xuất phát từ nhu cầu đảm bảo nguồn máu an toàn cho điều trị, giảm những tiêu cực trong truyền máu do thiếu người hiến máu; Viện Huyết học - Truyền máu, Bệnh viện Bạch Mai đã có nhiều nỗ lực để vận động người dân tham gia hiến máu nhân đạo, nhưng hoạt động còn nhỏ và hiệu quả chưa cao. Trong khi đó, ở rất nhiều nước trên thế giới và trong khu vực, hoạt động hiến máu tình nguyện đã phát triển và thu được những kết quả tích cực. “25 năm qua, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội đã đồng hành và phát triển mạnh mẽ với hoạt động hiến máu tình nguyện. Trong hành trình phát triển của mình, Hội đã vận động và tiếp nhận được gần 500.000 đơn vị máu, hầu hết các chiến dịch vận động hiến máu đều tập trung vào các thời điểm khan hiếm nguồn máu. Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội là mô hình tổ chức đặc biệt của thanh niên, sinh viên, của phong trào hiến máu tình nguyện Thủ đô Hà Nội. Những nỗ lực và đóng góp của Hội, không chỉ được chúng ta, mà cả những bệnh nhân, cộng đồng ghi nhận; và hơn cả, đó là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước, Chính phủ với những đóng góp này, đó là việc Hội được vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng Ba cho nỗ lực suốt 25 năm qua”, TS Bạch Quốc Khánh nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Ngọc Việt, Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP Hà Nội lên cho biết: Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội là một trong những mô hình tình nguyện ra đời rất sớm và được duy trì với lịch sử lâu đời nhất trong các tổ chức tình nguyện tại Việt Nam. Sự phát triển của Hội đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển của Thành Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố Hà Nội. Hội còn trở thành "mái nhà chung”, là "trường học tình nguyện” để mỗi hội viên, tình nguyện viên được tổ chức sinh hoạt để gắn kết, thông qua đó đóng góp vào việc giáo dục đạo đức, lối sống, thắt chặt tình cảm để động viên mỗi thành viên vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Nhiều học sinh, sinh viên tham gia hiến máu.

Cũng trong lễ kỷ niệm, chương trình gala nghệ thuật và giao lưu "Hội máu - Hành trình 1/4 thế kỷ” là thời gian để ôn lại những kỷ niệm của Hội trong 25 năm hình thành và phát triển. Một số câu lạc bộ đã được ra mắt như câu lạc bộ Nhà khoa học, câu lạc bộ Nhà quản lý và câu lạc bộ Doanh nhân Đỏ. Bên cạnh đó, nhằm ghi nhận những nỗ lực, những cống hiến của các chi hội, câu lạc bộ trực thuộc Hội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã tặng bằng khen đối với 25 tập thể tiêu biểu của Hội.

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập, Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội đã vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng Ba của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Cờ thi đua và Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Tin, ảnh: VƯƠNG TUẤN – QUANG THẮNG