Hội thảo 25 năm quan hệ Việt Nam-Azerbaijan: Thành tựu và triển vọng

Gốc
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Azerbaijan từ ngày 12 - 15/9/2017, nhân dịp kỷ niệm 25 năm (23/9/1992-23/9/2017) Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Azerbaijan, ngày 13/9, Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Azerbaijan tại Hà Nội tổ chức Hội thảo 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Azerbaijan: thành tựu và triển vọng tương lai tại Hà Nội.

Tham dự Hội thảo, về phía Việt Nam có Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và nhiều nhà nghiên cứu, học giả của các bộ, ngành và Viện nghiên cứu. Về phía Azerbaijan, có ngài Elmar Mammadyarov, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Azerbaijan, Đại sứ Cộng hòa Azerbaijan Anar Imanov tại Việt Nam và đại diện Quốc hội Azerbaijan và một số cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Hà Nội.

Hội thảo 25 năm quan hệ Việt Nam-Azerbaijan: Thành tựu và triển vọng - Ảnh 1

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Phát biểu khai mạc hội thảo, ngài Elmar Mammadyarov, Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan nhấn mạnh, mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Azerbaijan đã có từ lâu; bày tỏ sự tự hào về sự giúp đỡ của Azerbaijan đối với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục đào tạo và dầu khí. Đánh giá cao tiềm năng hợp tác giữa hai nước, Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan cho rằng, hai bên cần tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực kinh tế và thương mại...

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cho việc phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Azerbaijan. Thời gian qua, hai bên không ngừng củng cố và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam- Azerbaijan. Quan hệ chính trị không ngừng được tăng cường thông qua các cuộc tiếp xúc thường xuyên ở các cấp, kể cả cấp cao. Sự phối hợp chính sách và hành động trên các diễn đàn quốc tế ngày càng hiệu quả.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho rằng, hai nước có tiềm năng hợp tác rất lớn trên nhiều lĩnh vực như năng lượng, nông nghiệp, du lịch, giáo dục... Hai bên cần thúc đẩy hơn nữa, đưa hợp tác dầu khí trở thành lĩnh vực hợp tác mũi nhọn trong khuôn khổ hợp tác kinh tế chung giữa hai quốc gia.

Qua các phiên thảo luận với các bài tham luận và nhiều ý kiến trao đổi, các đại biểu tham dự Hội thảo đều khẳng định quan hệ Việt Nam – Azerbaijan là mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó lâu đời do Chủ tịch Hồ Chí Minh và cố Tổng thống Heydar Aliyev dày công vun đắp từ thời Liên Xô. Bước qua giai đoạn mới của lịch sử, kế thừa mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, Việt Nam và Azerbaijan đã thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992.

Qua 25 năm cùng hợp tác phát triển đất nước, quan hệ song phương giữa hai nước phát triển ngày càng năng động và tích cực, trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao thường xuyên hơn, nhiều thỏa thuận, văn kiện hợp tác song phương đã được ký kết và triển khai có hiệu quả, hai bên cũng chủ động và tích cực phối hợp trên các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Hợp tác kinh tế - thương mại đã có những bước tiến đáng khích lệ, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2016 đạt 104 triệu USD, 6 tháng đầu năm 2017 đạt 114 triệu USD, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2016. Hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, giáo dục, du lịch… vẫn còn nhiều tiềm năng để khai thác.

Cũng tại Hội thảo, nhiều đề xuất, kiến nghị đã được đưa ra nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Azerbaijan trong thời gian tới trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, năng lượng, pháp lý…

Kết thúc hội thảo, các bên đều nhất trí với quan hệ chính trị tốt đẹp, sự quyết tâm của Lãnh đạo và nhân dân hai nước và tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai nước, mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Azerbaijan sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu của nhân dân hai nước.

Nguyễn Hồng Điệp (TTXVN)

Tin nóng

Tin mới