Hội thảo “Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho bếp ăn trường học”

Gốc
Hôm nay (16.8), Công ty Metro Cash & Carry Việt Nam và FrieslandCampina Việt Nam đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho bếp ăn trường học” thu hút sự tham gia của gần 300 chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh căngtin của các trường mẫu giáo và tiểu học trên địa bàn Hà Nội.

Hội thảo thu hút được đông đảo doanh nghiệp và đại diện các trường học tham gia.

Các vụ việc và thông tin liên quan tới vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm gần đây như sữa nhiễm khuẩn, bún chứa tinopal, màng bọc thực phẩm chứa chất gây vô sinh,… đã gây bất an cho cả xã hội. Bởi vậy, đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như dinh dưỡng cho trẻ em ở các căn tin trường học mẫu giáo, tiểu học đã trở thành chủ đề được doanh nghiệp, nhà trường và gia đình đặc biệt quan tâm.

Trong hội thảo, đại diện một số trường học chia sẻ: “Ban giám hiệu trường đang rà soát lại các cam kết của căngtin trường học về chất lượng thực phẩm”. Trong đó, các tiêu chí an toàn được đặt ra cho căn tin trường học như nhập hàng từ đối tác nào, có đầy đủ chứng từ của các cơ quan chức năng về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) hay không và hướng xử lý, thực phẩm thay thế của các căngtin trước tình hình hiện nay.

Chị Liên Hà, chủ căngtin của một trường mẫu giáo tại Hà Nội chia sẻ: “Bản thân tôi không phải là chuyên gia nên khi lựa chọn thực phẩm chỉ trên cảm quan và cũng khó xác định là thực phẩm có an toàn hay không. Hiện nay, tôi chỉ có duy nhất một cách đó là lựa chọn nhà sản xuất và cung cấp cam kết được về chất lượng, tôi tin họ sẽ chuyên nghiệp hơn tôi trong vấn đề lựa chọn thực phẩm an toàn”.

Ông Nguyễn Thành Trung, kinh doanh căngtin đưa ra quan điểm tại hội thảo: “Trước tình hình VSATTP bất ổn như hiện nay không chỉ cần cam kết của nhà sản xuất, kết luận của các cơ quan chức năng về chất lượng sản phẩm mà chúng tôi cũng cần nâng cao kiến thức sử dụng, lựa chọn, bảo quản thực phẩm an toàn thì mới phòng tránh được các nguy cơ ngộ độc”.

An toàn thực phẩm là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ Viện Dinh dưỡng nhấn mạnh tầm quan trọng về khả năng truy xuất nguồn gốc của thực phẩm trong phòng ngừa ngộ độc. Đặc biệt với hàng loạt thông tin về VSATTP, các chuyên gia cũng khuyến cáo lựa chọn các nhà cung cấp có uy tín trên thị trường, có sự quản lý và kiểm tra chất lượng của các cơ quan chức năng ngoài lựa chọn cảm quan như trước kia thì các vấn đề VSATTP sẽ giải quyết được.

Trước đó, một hội thảo với nội dung tương tự cũng vừa được tổ chức ở TPHCM với sự tham gia của trên 200 chủ doanh nghiệp cung cấp suất ăn; đại diện các trường mẫu giáo, tiểu học và các bác sỹ, chuyên gia dinh dưỡng đến từ Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM và Viện Dinh dưỡng. Chủ đề được thảo luận nhiều nhất là làm sao đảm bảo được dinh dưỡng cho trẻ em trong khi có nhiều vấn đề liên quan tới vệ sinh an toàn thực phẩm đang xảy ra.

Tin nóng

Tin mới