Hội thảo hợp tác kinh tế xuyên biên giới Việt Nam - Cam-pu-chia - Lào

Gốc
QĐND Online - Ngày 27-7, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) đã khai mạc hội thảo quốc tế “Hợp tác xuyên biên giới Việt Nam-Cam-pu-chia-Lào” do Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, Viện Hàn lâm Hoàng gia Cam-pu-chia và Viện Khoa học xã hội quốc gia Lào phối hợp tổ chức.

Hội thảo đã khẳng định mối quan hệ kinh tế xuyên biên giới giữa 3 nước Việt Nam-Cam-pu-chia-Lào là mối quan hệ đặc biệt trên các khía cạnh lịch sử truyền thống và văn hóa, đã thể hiện và phát triển từ lâu đời, qua các thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ và xây dựng đất nước. Trong những năm gần đây, quan hệ kinh tế xuyên biên giới giữa 3 nước có bước phát triển ấn tượng, đạt hiệu quả thiết thực. Năm 2014, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Lào đạt gần 1,3 tỷ USD, giữa Lào và Cam-pu-chia đạt hơn 6 triệu USD, giữa Việt Nam và Cam-pu-chia hơn 3,3 tỷ USD. Kết quả này không chỉ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mà còn tăng cường mối quan hệ hợp tác, hữu nghị toàn diện giữa 3 nước.

Quang cảnh hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, GS, TS Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam cho biết, năm 2015 có ý nghĩa đặc biệt với cộng đồng ASEAN bởi đây là năm ra đời của cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC). Đây cũng là cơ hội để 3 nước Việt Nam-Cam-pu-chia-Lào đẩy mạnh và triển khai các sáng kiến hợp tác kinh tế xuyên biên giới, thực hiện các mục tiêu hợp tác Liên chính phủ 3 nước Việt Nam-Cam-pu-chia-Lào. Hội thảo “Hợp tác kinh tế xuyên biên giới Việt Nam-Cam-pu-chia-Lào” sẽ là cơ hội cho các nhà lãnh đạo, các nhà quản lý, những người xây dựng chính sách, các chuyên gia và học giả 3 nước cùng đánh giá thực trạng hợp tác xuyên biên giới giữa 3 nước trong thời gian qua; chia sẻ dự báo tác động của AEC đến hợp tác kinh tế xuyên biên giới giữa 3 nước trong thời gian tới và đề xuất các giải pháp, sáng kiến nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa 3 nước trong bối cảnh mới, góp phần duy trì ổn định, phát triển và tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các nước trong Tam giác phát triển nói riêng và trong ASEAN nói chung.

Theo Tiến sĩ Onechanh Chanthongsy (Viện Khoa học xã hội quốc gia Lào), để thúc đẩy hợp tác kinh tế xuyên biên giới giữa 3 nước, thời gian tới chính phủ mỗi nước cần đầu tư nhiều hơn vào phát triển hệ thống hạ tầng, đặc biệt là hệ thống giao thông từ các thành phố lớn đến các huyện biên giới, tạo thuận lợi cho thương mại biên giới; khuyến khích và thúc đẩy các doanh nghiệp đầu tư vào vùng biên giới thông qua các biện pháp, sáng kiến xúc tiến thương mại; tổ chức hội chợ thương mại quốc tế ở các tỉnh biên giới nhằm thúc đẩy sản xuất sản phẩm “xuyên biên giới” nhằm mục đích xuất khẩu. Cũng về vấn đề này, tiến sĩ Prom Tevy (Viện Hàn lâm Hoàng Cam-pu-chia) cho rằng, 3 nước cần đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào hệ thống giáo dục, đào tạo nghề; tiếp tục cải thiện kinh tế vĩ mô; cải thiện môi trường đầu tư, cải thiện dịch vụ hậu cần; đơn giản hóa thủ tục hải quan; cải thiện các dịch vụ cung cấp thông tin về thị trường xuất khẩu; tăng cường sự tham gia của các doanh nghiệp vừa và nhỏ vào hoạt động hợp tác kinh tế xuyên biên giới.

Tin, ảnh: VŨ ĐÌNH ĐÔNG

Tin nóng

Tin mới