Hội thảo khoa học 'Ngô Quyền – Vị tổ trung hưng đất nước'

Gốc
Ngày 1-10, tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Hội Khoa học lịch sử Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học 'Ngô Quyền - vị tổ trung hưng đất nước'.

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội… cùng đông đảo các nhà quản lý, nhà nghiên cứu khoa học đã đến tham gia hội thảo.

Ngô Quyền sinh ra trong một dòng họ hào trưởng có thế lực ở châu Đường Lâm (nay thuộc xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội). Ông là người tài giỏi, khôi ngô, tuấn tú, được Tiết độ sứ Dương Đình Nghệ chọn làm nha tướng, yêu mến, gả con gái và giao cho cai quản châu Ái (Thanh Hóa ngày nay).

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội phát biểu tại hội thảo

Năm 937, Dương Đình Nghệ bị thuộc tướng là Kiều Công Tiễn giết hại, đoạt chức khiến trong dân oán thán và ngoài bờ cõi giặc giã thừa cơ xâm lấn. Trước nguy cơ này, năm 938, Ngô Quyền từ vùng Ái Châu đem quân ra đánh Kiều Công Tiễn rửa thù rồi tiến ra cửa biển Bạch Đằng đánh quân xâm lược. Dựa vào thủy triều cùng kế sách cắm cọc lòng sông vây hãm quân giặc, Ngô Quyền đã giành đại thắng trên sông Bạch Đằng. Ông xưng Vương hiệu, định đô ở Cổ Loa - Kinh đô của nhà nước Âu Lạc thời An Dương Vương và trị vì từ năm 939 đến năm 944.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội khẳng định: "Chiến thắng Bạch Đằng của Ngô Quyền có ý nghĩa lịch sử to lớn, là mốc son chói lọi chấm dứt hơn một nghìn năm Bắc thuộc; phá tan mưu đồ "đồng hóa" của chủ nghĩa Đại Hán tộc; mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc - Kỷ nguyên phát triển của quốc gia phong kiến độc lập, tự chủ, trên đất nước Việt Nam. Chiến thắng Bạch Đằng lịch sử là cơ sở để mùa xuân năm 939, Ngô Quyền tiến lên xây dựng một chính quyền hoàn toàn độc lập”.

Toàn cảnh hội thảo "Ngô Quyền - Vị tổ trung hưng đất nước" (ảnh: Quang Tấn)

Đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng khẳng định: Sự kiện Ngô Quyền dựng nước, xưng vương là một trong những dấu mốc quan trọng nhất trong lịch sử Việt Nam. Công lao to lớn của Ngô Quyền đối với đất nước, sử sách nước ta trong nhiều thập kỷ vừa qua đã xác định rõ, song giới sử học và các cơ quan liên quan vẫn đặt ra nhiệm vụ tiếp tục sưu tầm thêm tài liệu và nghiên cứu sâu sắc hơn về Ngô Quyền. Chính vì vậy, trong thời gian gần đây, một số cuộc hội thảo về thân thế và sự nghiệp của Ngô Quyền đã được tổ chức.

Nhiều công trình nghiên cứu về Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng được công bố trên các sách và tạp chí chuyên ngành. Những nguồn tư liệu, tài liệu này được tổng hợp tương đối đầy đủ thông qua các kết quả nghiên cứu về Ngô Quyền trong những năm gần đây do Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội thực hiện…

Hội thảo khoa học "Ngô Quyền - vị tổ trung hưng đất nước" một lần nữa khẳng định rõ các nguồn tư liệu, thư tịch liên quan đến Ngô Quyền nói chung và giai đoạn Ngô Quyền định đô và xưng Vương ở Cổ Loa nói riêng. Hội thảo khẳng định những đóng góp to lớn của Ngô Quyền trong việc xây dựng triều Ngô trong tiến trình lịch sử dân tộc cũng như những đóng góp về mặt lịch sử, văn hóa của ông đối với Cổ Loa.

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng thảo luận, làm rõ thêm công lao, chiến công hiển hách của Ngô Quyền, đặc biệt là trong việc lập nên nhà nước tự chủ và độc lập, chấm dứt hơn một nghìn năm Bắc thuộc. Hơn 20 tham luận nhà khoa học, nhà quản lý di sản cũng đã được gửi về cho ban tổ chức.

Các tham luận đã đề cập đến nhiều vấn đề liên quan đến anh hùng dân tộc Ngô Quyền như: Bối cảnh lịch sử Việt Nam đầu thế X, thân thế, sự nghiệp của Ngô Quyền; ý nghĩa to lớn của chiến thắng Bạch Đằng năm 938; công cuộc xưng vương, định đô ở Cổ Loa, những đóng góp của Ngô Quyền trong xây dựng một chính quyền hoàn toàn độc lập.

Nhiều tham luận khẳng định, sự nghiệp dựng nước, xưng vương, định đô ở Cổ Loa vào mùa xuân năm 939 của Ngô Quyền là tiếp nối truyền thống An Dương Vương. Ngô Quyền xưng vương, đặt trăm quan, định ra triều nghi phẩm phục, đóng đô ở Cổ Loa với ý nghĩa phục hồi lại quốc thống. Ông là người tạo ra những bước bản lề cho xã hội Việt Nam thế kỷ X, là người có những đóng góp to lớn vào tiến trình lịch sử dân tộc, xứng là vị tổ trung hưng của dân tộc Việt Nam.

Các đại biểu cũng thảo luận về những di sản liên quan đến Ngô Quyền, hướng nghiên cứu bảo tồn và phát huy giá trị nhằm vinh danh công lao to lớn của ông với đất nước. Nhiều cơ sở khoa học phục vụ Dự án xây dựng đền thờ Ngô Quyền tại Khu di tích cấp quốc gia đặc biệt Cổ Loa và nghiên cứu xây dựng kịch bản Lễ hội Ngô Quyền xưng vương, định đô tại Cổ Loa cũng đã được đưa ra tại hội thảo.

Cũng trong trong khuôn khổ hội thảo, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức triển lãm "Ngô Quyền - vị tổ trung hưng đất nước". Triển lãm thể hiện bằng hình thức pano, giới thiệu với công chúng về thân thế, sự nghiệp của người Anh hùng dân tộc Ngô Quyền theo 3 chủ đề chính: Quê hương và dòng tộc; Ngô Quyền - vị tổ trung hưng đất nước và Sống mãi cùng non sông. Triển lãm trưng bày tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long từ ngày 1 đến 4/10, sau đó sẽ được đưa về trưng bày tại Ban Quản lý Khu di tích Cổ Loa (xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội) đến hết tháng 11/2020.

Ngọc Nguyễn

Nguồn CAND http://cand.com.vn/chuyen-dong-van-hoa/hoi-thao-khoa-hoc-ngo-quyen-vi-to-trung-hung-dat-nuoc-613845/