Hội thảo khoa học về phương pháp giám định ADN phục vụ công tác tìm kiếm hài cốt trong chiến tranh

Gốc
Ngày 25-3, Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP) đã phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức hội thảo khoa học về phương pháp giám định ADN phục vụ công tác tìm kiếm hài cốt trong chiến tranh.

Tham dự hội thảo có: Ông Lê Chí Dũng, Giám đốc VNOSMP; bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc USAID Việt Nam; đại biểu đại diện đến từ Bộ Quốc phòng, Ngoại giao, Công an, Y tế, Lao động-Thương binh và Xã hội, các viện nghiên cứu ADN của Việt Nam; các nhà khoa học của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và Ủy ban tìm kiếm người mất tích quốc tế (ICMP).

Phát biểu khai mạc, ông Lê Chí Dũng cho biết mặc dù chiến tranh đã kết thúc hơn 45 năm nhưng hậu quả mà nhân dân Việt Nam đang phải gánh chịu còn rất nặng nề. Công tác xác định danh tính hài cốt liệt sĩ Việt Nam đang đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn, đặc biệt là hạn chế về kỹ thuật, công nghệ, cơ sở vật chất. Việc tổ chức hội thảo khoa học có sự tham gia của các chuyên gia phòng thí nghiệm, tổ chức hàng đầu của Hoa Kỳ trong lĩnh vực này là cơ hội để các nhà khoa học Việt Nam tìm hiểu, học tập các phương pháp phân tích ADN tốt nhất trên thế giới phục vụ công tác nhận dạng hài cốt liệt sĩ Việt Nam.

Quang cảnh hội thảo.

Về phần mình, Giám đốc USAID Việt Nam Yastishock cảm ơn phía Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Hoa Kỳ trong tìm kiếm người Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh; khẳng định chính sách của Chính phủ Hoa Kỳ là cam kết hỗ trợ công nghệ hiện đại nhất cho Việt Nam nhằm định danh hài cốt liệt sĩ Việt Nam.

Tại hội thảo, các chuyên gia của Hoa Kỳ trong lĩnh vực nhận dạng ADN đã trao đổi phương pháp xét nghiệm ADN mới nhất cũng như quy trình nhằm triển khai hiệu quả việc nhận dạng, phân tích ADN quy mô lớn phục vụ tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh. Tại phiên trao đổi, các chuyên gia của Việt Nam đã trình bày một số khó khăn trong quá trình phân tích ADN hiện tại để các chuyên gia Hoa Kỳ góp ý và đề xuất giải pháp nhằm nâng cao năng lực phân tích ADN cho Việt Nam.

Hội thảo khoa học đã thành công tốt đẹp, góp phần mở ra hướng hợp tác cụ thể, hiệu quả hơn giữa VNOSMP và USAID trong thời gian tới.

Tin, ảnh: NGÂN ANH

Nguồn QĐND https://www.qdnd.vn/xa-hoi/tin-tuc/hoi-thao-khoa-hoc-ve-phuong-phap-giam-dinh-adn-phuc-vu-cong-tac-tim-kiem-hai-cot-trong-chien-tranh-655116