(VOH) - Ngày mai (6/8), tại TP.HCM, Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với UBND TP.HCM và Hội Mỹ thuật TP.HCM tổ chức Hội thảo Mỹ thuật Sài Gòn – TP.HCM lần thứ 1. Nhân dịp này, Phóng viên Đài TNND TP.HCM có cuộc phỏng vấn cùng họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam để cùng nhìn lại chặng đường phát triển, đóng góp của mỹ thuật thành phố cho nền mỹ thuật cả nước.

* Sắp tới đây, Hội thảo Mỹ thuật Sài Gòn - TP.HCM lần 1 sẽ được tổ chức. Đây là lần đầu tiên mỹ thuật được tổ chức mang tính khu vực, ông có thể nêu ý nghĩa của lần tổ chức này?

Họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam (ảnh: TTXVN)

- Họa sĩ Trần Khánh Chương: Đây là hội thảo nằm trong chuỗi hội thảo của Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức 8 khu vực trong cả nước, giúp anh em nắm được tình hình mỹ thuật trong khu vực của mình. Sau hội thảo, cùng một số tư liệu nữa thì chúng ta có quyển sách ít nhiều mang tính lịch sử phát triển của mỹ thuật các khu vực, cung cấp tư liệu cho anh em, nhất là anh em trẻ để hiểu biết thêm lĩnh vực của mình. Mục đích của hội thảo để nhìn lại quá trình phát triển của mỹ thuật Sài Gòn – TP.HCM chủ yếu từ đầu thế kỉ XX cho đến nay. Điều này giúp chúng ta nhìn lại và hiểu được quá trình phát triển mỹ thuật thành phố có những đặc trưng gì về đào tạo, phát triển, hội họa, lí luận phê bình, điêu khắc… tất cả những góc nhìn đó để đưa ra hướng phát triển của mỹ thuật Sài Gòn – TP.HCM trong thời gian tới.

* Nhìn lại mỹ thuật Sài Gòn - TP.HCM thì ông có những nhận xét về sự đóng góp như thế nào ?

- Họa sĩ Trần Khánh Chương: Mỹ thuật Sài Gòn – TP.HCM phát triển qua nhiều giai đoạn. Giai đoạn đầu thế kỉ XX có một số trường Mỹ thuật hình thành. Lực lượng mỹ thuật khá hùng hậu, được đào tạo ở một số trường ở nước ngoài, trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Nòng cốt trong số ấy thì họ làm công tác giảng dạy ở trường Mỹ thuật TP.HCM. Trong kháng chiến chống Pháp thì rất nhiều họa sĩ của Sài Gòn ra Việt Bắc hoạt động trong lĩnh vực mỹ thuật. Sau khi hòa bình lập lại thì mỹ thuật Sài Gòn có bước phát triển bởi đội ngũ họa sĩ tại chỗ, một số ở miền bắc vào và một số học ở nước ngoài về. Khi trường Quốc gia Cao đẳng Mỹ thuật Sài Gòn thành lập thì có đội ngũ mới, đó là lực lượng trẻ, ghi được dấu ấn trong hoạt động mỹ thuật. Có thể nói mỹ thuật TP.HCM hiện nay là một trong những nơi phát triển khá đa dạng, khá năng động, có nhiều đóng góp cho nền mỹ thuật Việt Nam. Đặc biệt là công tác đào tạo thì ngoài trường Đại học Mỹ thuật thì còn có nhiều trường khác có chuyên ngành mỹ thuật, đặc biệt là mỹ thuật ứng dụng. Chúng tôi đánh giá cao hoạt động mỹ thuật TP.HCM năng động, đa dạng, không chỉ ở trong nước mà còn ở quốc tế.

* Với cương vị Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, ông đánh giá về lực lượng họa sĩ trẻ ở TP.HCM như thế nào ?

- Họa sĩ Trần Khánh Chương: Rất năng động. Có rất nhiều lực lượng thay thế nhau, làm trụ cột cho sự phát triển mỹ thuật. Thế hệ họa sĩ trẻ ở TP.HCM thì có thế hệ trưởng thành trong thời kì đổi mới, và thế hệ xuất hiện đầu thế kỉ XXI. Có thể nói, hoạt động mỹ thuật chủ yếu ở TP.HCM là của hai thế hệ này. Thế hệ trước đó, trong thời kì chống Pháp, chống Mỹ thì bây giờ cao tuổi, vẫn tiếp tục hăng say sáng tác, nhưng về sự năng động và phát triển thì chúng tôi vẫn tin vào sự phát triển của thế hệ trẻ hiện nay để có sự phát triển mới cho mỹ thuật Việt Nam. Chúng tôi hy vọng Mỹ thuật TP.HCM số lượng đông đảo, năng động, luôn tìm tòi, sáng tạo sẽ là thế hệ cho chúng ta một bước phát triển mới cho mỹ thuật Việt Nam cũng như mỹ thuật TP.HCM.

* Xin cám ơn họa sĩ!