Hội thảo quốc tế về nghệ thuật và văn hóa thời Lý

Gốc
Sáng 9/2 tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc (TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế “Nghệ thuật và văn hóa thời Lý ở Việt Nam”...

Hội thảo quốc tế về nghệ thuật và văn hóa thời Lý - Ảnh 1

Hội thảo quốc tế về Nghệ thuật và Văn hóa thời Lý ở Việt Nam diễn ra sáng nay tại Bắc Ninh

Sáng 9/2 tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc (TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh), Bộ VH-TT&DL, Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam, Đại học Luân Đôn (Vương quốc Anh) và UBND tỉnh Bắc Ninh phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Nghệ thuật và văn hóa thời Lý ở Việt Nam”. Hội thảo diễn ra trong 3 ngày từ 9 - 11/2.

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Đặng Thị Bích Liên cho rằng, Bắc Ninh là một vùng đất văn hiến với nhiều danh nhân văn hóa, lễ hội dân gian, làng nghề truyền thống đặc sắc. Bắc Ninh nổi tiếng với 677 vị đại quan, chiếm 1/3 tổng số vị đại quan của cả nước đã được vinh danh.

Đặc biệt, Bắc Ninh tự hào là nơi phát tích của vương triều Lý, một triều đại thịnh trị kéo dài 216 năm (1009 - 1225). Vùng đất này còn lưu giữ đậm đặc các di sản văn hóa thời Lý với 133 di tích lịch sử - văn hóa, trong đó có 3 di tích quốc gia đặc biệt là chùa Dâu, chùa Bút Tháp, Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Lý.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Văn Phong, những nghiên cứu và bài học thiết thực từ hội thảo lần này sẽ góp thêm định hướng cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị của các di sản văn hóa mang đậm bản sắc văn hóa Bắc Ninh - Kinh Bắc nói chung, công tác bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật và văn hóa thời Lý nói riêng; đồng thời tạo nền tảng vững chắc để tỉnh Bắc Ninh sớm thực hiện mục tiêu xây dựng thành phố trực thuộc Trung ương - thành phố thông minh trong tương lại không xa…

Tin nóng

Tin mới