Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hội thảo tham vấn kinh nghiệm về quản lý và định hướng phát triển đại lý hải quan

Thực hiện Kế hoạch chung của ngành Hải quan và được sự phối hợp của Dự án USAID (Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ), ngày 10-11, Tổng cục Hải quan đã tổ chức 'Hội thảo Tham vấn về quản lý và định hướng phát triển đại lý làm thủ tục hải quan' tại Việt Nam.

Tham dự Hội thảo có sự tham gia của ông Nguyễn Thế Việt, Phó cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan, Tổng cục Hải quan; ông Andy Allan, chuyên gia cao cấp về tạo thuận lợi thương mại, Dự án tạo thuận lợi thương mại do USAID tài trợ; bà Carol West, Tổng thư ký Liên đoàn các Hiệp hội Đại lý Hải quan quốc tế; bà Janice McBride, Phó chủ tịch cấp cao của Hội Đại lý hải quan Canada; bà Jennifer A. Engelbach, cố vấn Thương mại tại Việt Nam, cơ quan hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ…

Dự hội thảo còn có đại diện một số cục hải quan tỉnh, thành phố, các cán bộ đại diện một số đơn vị thuộc Tổng cục Hải quan và 65 đại lý làm thủ tục hải quan.

 Ông Nguyễn Thế Việt, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: TCHQ

Ông Nguyễn Thế Việt, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: TCHQ

Theo ông Nguyễn Thế Việt, Phó cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan, Tổng cục Hải quan, hội thảo được tổ chức nhằm tiếp nhận các ý kiến chia sẻ kinh nghiệm của chuyên gia quốc tế, chuyên gia trong nước và các bên có liên quan về quản lý và định hướng phát triển đại lý làm thủ tục hải quan tại Việt Nam; cũng như tham vấn ý kiến của đại lý làm thủ tục hải quan, doanh nghiệp sử dụng đại lý hải quan đối với dự thảo nội dung Bộ tiêu chí đánh giá năng lực đại lý làm thủ tục hải quan.

Tại Hội thảo, ông Đặng Thế Duyên, Trưởng phòng Cục Giám sát quản lý về hải quan, Tổng cục Hải quan đã chia sẻ các thông tin tổng quan về đại lý hải quan tại Việt Nam: Các quy định của pháp luật về đại lý làm thủ tục hải quan, thực trạng, các tồn tại, nguyên nhân và định hướng phát triển hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan.

Ông Đặng Thế Duyên cho biết: Tổng cục Hải quan đánh giá sự cần thiết phải có sự nhìn nhận lại các quy định của pháp luật quốc gia, có thể thông qua việc học hỏi, tiếp thu, tham khảo từ quy định của pháp luật quốc tế, các nước có nền luật pháp tiên tiến cũng như các quốc gia có nền kinh tế tương đồng với Việt Nam; đồng thời áp dụng những chính sách ưu tiên, ưu đãi, tạo thuận lợi đối với việc thực hiện thủ tục thông qua đại lý làm thủ tục hải quan. Tổng cục Hải quan đang nghiên cứu một số nội dung để triển khai áp dụng chế độ ưu tiên đối với doanh nghiệp đại lý làm thủ tục hải quan.

Tại Hội thảo bà Carol West, Tổng thư ký Liên đoàn các Hiệp hội Đại lý Hải quan quốc tế và bà Janice McBride, Phó chủ tịch cấp cao của Hội Đại lý hải quan Canada đã chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về đại lý hải quan, doanh nghiệp ưu tiên và tiêu chí đánh giá và xếp hạng đại lý. Bà Jennifer A. Engelbach, Cố vấn Thương mại tại Việt Nam, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ đã chia sẻ kinh nghiệm của Hải quan Hoa Kỳ về điều kiện và thủ tục công nhận đại lý hải quan và quản lý hoạt động đại lý hải quan.

Bộ chỉ số đánh giá năng lực đại lý hải quan đã được Đại diện Ban Cải cách và hiện đại hóa, Tổng cục Hải quan giới thiệu tại hội thảo. Hội thảo đã có phiên thảo luận đóng góp ý kiến thúc đẩy phát triển nâng cao năng lực đại lý và thảo luận đóng góp ý kiến Bộ tiêu chí đánh giá năng lực đại lý và đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các chuyên gia, các hiệp hội, các doanh nghiệp để xây dựng môi trường hoạt động của đại lý hải quan có ý nghĩa thực chất hơn.

HOÀNG LAN