Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ 4, khu vực 3: Đoàn kết, sáng tạo, hội nhập

Gốc
Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ 4, khu vực 3 dành cho 16 đội tuyển nông dân của 16 tỉnh thành khu vực duyên hải miền Trung - Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ đã thành công tốt đẹp tại thành phố biển Nha Trang (Khánh Hòa).

Hai đội Khánh Hòa, Đắk Lắk giành giải Nhất 2 bảng thi, cùng với hai đội Quảng Ngãi, Đắk Nông đạt giải Nhì sẽ ra Hà Nội tham gia vòng thi bán kết và chung kết, vào đầu tháng 10 tới.

Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ 4, khu vực 3: Đoàn kết, sáng tạo, hội nhập - Ảnh 1

Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ 4, khu vực 3 đã thành công tốt đẹp

Hội thi do TW Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức, cùng với sự đồng hành tài trợ của Công ty CP Phân bón Bình Điền.

Nông dân so tài kéo lưới

Nếu ở các vòng thi trước, yêu cầu đưa ra là sự nhanh nhẹn, khéo léo của các thành viên… thì tại khu vực 3, trò chơi có tên "Sức mạnh đồng đội" yêu cầu các thành viên tham gia ngoài các tố chất nêu trên, còn phải có sức khỏe, cộng với sự hợp lực chặt chẽ, để 4 người 4 góc khiêng thành viên thứ 5 trên võng trong khi thành viên này ôm 4 bao phân bón NPK Đầu Trâu (10kg/bao) qua chặng đường cát lún và kéo qua hồ nước.

Rất khó. Rất nặng. Rất cần sự hợp lực của cả đội bởi chỉ 1 người yếu, hay té ngã là người ngồi trên võng bị rơi xuống hồ nước, thời gian về đích sẽ kéo dài ra… Có đội bị té, bị rớt hàng làm cho không khí của hội thi bừng bừng, náo nhiệt. Cả một đoạn bãi biển trung tâm thành phố Nha Trang vang lên tiếng hò reo la hét chụp ảnh, quay phim của cổ động viên, của người dân địa phương và khách du lịch.

Khó, nặng, nhưng với sự cố gắng và quyết tâm cao các đội đều hoàn thành tốt phần thi. Có đội chỉ cần ½ thời gian cho phép (5 phút) để mang về đích 20 bao phân bón, như đội Quảng Ngãi, Bình Phước.

Luôn khát khao giao lưu học hỏi

Bà Nguyễn Hồng Lý, Phó Chủ tịch TW Hội Nông dân Việt Nam, Trưởng ban tổ chức hội thi khu vực 3 đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm giành chiến thắng, cộng với khát khao được chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, xây dựng nông thôn mới.

Chị H’Bích Hảo Nie ở xã Trường Xuân, huyện Đắk Song, Đắk Nông, chia sẻ: “Nhà mình trồng 3ha cà phê, mỗi năm thu hơn 5 tấn hạt. Mình có biết hát, yêu thích công tác xã hội nên được chọn vào đội thi của xã, rồi đi thi cấp huyện, tỉnh, nay là cấp khu vực toàn quốc. Mình học hỏi, rút ra được nhiều điều bổ ích để về áp dụng vào sản xuất, giúp đồng bào H’Nông nâng cao được đời sống và xây dựng nếp sinh hoạt văn minh, hiện đại”.

Phần thi ý tưởng nhà nông là phần thi mới và khó, nhưng với sự thông minh, sáng tạo, quyết tâm tìm ra sáng kiến để giải quyết những vấn đề nóng, bức xúc của nông nghiệp, nông dân, nông thôn đang đặt ra, như sáng kiến quy trình sản xuất phân hữu cơ từ nguồn rác thải tại hộ gia đình, của đội Khánh Hòa; Ý tưởng biến rác thải, kể rác thải thuốc BVTV thành vật dụng, quà lưu niệm và hoa có giá trị kinh tế cao, của đội Lâm Đồng; Rồi vấn đề ra khơi bám biển, góp phẩn khẳng định và bảo vệ chủ quyền Tổ quốc…cũng được đưa lên sân khấu hội thi…

Có thể nói, mỗi đội mang đến hội thi một màu sắc riêng, một đặc trưng riêng, thể hiện rõ tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tư duy đổi mới, hội nhập và quyết tâm tạo sự đột phá cho sự phát triển của phong trào nông dân.

Hội thi khu vực 3, cũng là khu vực thi cuối cùng, bà Nguyễn Hồng Lý vui mừng thông báo Cty CP Phân bón Bình Điền tiếp tục tài trợ để các đội đạt giải Nhì mỗi bảng thi được ra Hà Nội dự vòng thi bán kết. Từ 8 đội sẽ nâng lên 16 đội tranh tài tại vòng bán kết và chung kết hội thi Nhà nông đua tài lần thứ 4, năm 2017.

Cũng tại hội thi, ông Ngô Văn Đông, Phó TGĐ thay mặt Cty CP Phân bón Bình Điền đã trao 15 suất học bổng, mỗi suất 2 triệu đồng, tặng học sinh nghèo, học giỏi của thành phố Nha Trang. Đây cũng là niềm vui bất ngờ dành cho các em và gia đình nhân dịp tựu trường năm học mới.

TRẦN ĐÌNH THẾ

Tin nóng

Tin mới