Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hội Thư viện VN: Bước đi trên bộn bề gian khó

Gốc

VH- Ngày 24.11 tại Hà Nội, Đại hội lần thứ II Hội Thư viện VN (nhiệm kỳ 2011-2016) sẽ được tổ chức. Đây là dấu mốc quan trọng để hàng ngàn hội viên cùng nhìn lại những bước đi đầu tiên trong 5 năm qua và xác định hướng phát triển cho những năm kế tiếp.

Ngày 22.10.2006, sau những khó khăn bộn bề, Hội Thư viện VN đã chính thức được thành lập. Đây là mái nhà chung của ngành thư viện, nơi tập hợp những người đã, đang làm công tác thư viện, những tổ chức, cá nhân trong xã hội tâm huyết và nặng lòng với sự nghiệp thư viện nhằm huy động sức mạnh chung để khẳng định vai trò, vị trí của thư viện trong đời sống văn hóa xã hội, phục vụ có hiệu quả cho công cuộc phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của đất nước.

Hội Thư viện VN là diễn đàn để những người làm công tác thư viện cùng trao đổi kinh nghiệm, bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của các cá nhân, tổ chức thư viện, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, tập hợp sức mạnh trí tuệ để giải quyết những vấn đề chung. Trong xu thế hội nhập quốc tế, Hội Thư viện VN với nhiều hoạt động phong phú đã chú trọng mở rộng hợp tác với các tổ chức trong và ngoài nước nhằm trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn, thúc đẩy tốc độ và quy mô phát triển.

Ngay sau khi thành lập, Hội Thư viện VN đã bắt nhịp với xu thế đổi mới và hội nhập quốc tế của ngành. Song song với việc kiện toàn công tác tổ chức, xây dựng bộ máy, Hội đã xúc tiến mạnh mẽ việc thành lập các chi hội ở cấp tỉnh và liên chi hội (LCH) ở cấp vùng. Đến nay đã có 3/8 Liên hiệp Thư viện chuyển sang thành lập LCH Thư viện: LCH các trường ĐH phía bắc, LCH TV các trường ĐH phía Nam và LCH các thư viện (công cộng) Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Ba CHTV tập thể đầu tiên đã được thành lập là CH Phú Yên (2009), Đồng Nai (2011) và Bà Rịa - Vũng Tàu (2011) với 1.020 hội viên mới. Năm 2009, biểu trưng chính thức của Hội Thư viện đã được công bố. Năm 2011, website của Hội cũng đã được đưa lên mạng Internet ( www.vla.org.vn ).

Hội đã chỉ đạo các LCH, CH phối hợp với các thư viện tổ chức nhiều hoạt động chuyên môn, đặc biệt tập trung việc chuẩn hóa, hiện đại hóa kỹ thuật thư viện, phát triển phong trào đọc và xây dựng Thư viện thân thiện. Trong 5 năm, từ trung ương tới địa phương, Hội đã tổ chức gần một trăm cuộc hội thảo về chuyên môn thư viện. Hội đã phối hợp tổ chức rất thành công Ngày sách và Bản quyền thế giới vào 23.4 hằng năm... Hội cũng đã phối hợp tổ chức các cuộc triển lãm sách báo, tranh ảnh, thi kể chuyện sách.

Trong quan hệ quốc tế, nhiều công việc quan trọng đã được Hội triển khai và liên tục đẩy mạnh, tiêu biểu là việc phối hợp với Thư viện Quốc gia và Vụ Thư viện hoàn thành vai trò Chủ tịch Đại hội cán bộ thư viện Đông Nam Á lần thứ 14 (CONSAL XIV) nhiệm kỳ 2006 – 2009. Ngoài ra, Hội đã phối hợp với Vụ Thư viện, Thư viện Quốc gia VN và nhiều thư viện khác tham gia xây dựng và thực hiện dự án vùng “Phát triển hoạt động thư viện công cộng ở VN và Lào”; trao đổi kinh nghiệm hoạt động với Hội Thư viện Hồng Kông; Phối hợp với Quỹ châu Á tổ chức cuộc thi “Đi tìm đại sứ Văn hóa” tại VN; Phối hợp với Hội hỗ trợ giáo dục và Thư viện VN (LEAF-VN) tại Hoa Kỳ tổ chức 2 lớp tập huấn về “Bộ Tiêu đề chủ đề - Subject Heading” cho 260 cán bộ của hệ thống thư viện trong cả nước.

Về chuyên môn nghiệp vụ, Hội cũng đã góp phần tham mưu với lãnh đạo Bộ VHTTDL ban hành văn bản về việc áp dụng một số chuẩn nghiệp vụ quốc tế vào công tác thư viện. Hướng về Đại lễ 1000 Thăng Long - Hà Nội, Hội Thư viện đã tham gia Ban vận động “Hành trình tìm kiếm sách và tư liệu quý hiếm về Thăng Long – Hà Nội”; phối hợp với Thư viện Quốc gia và Thư viện KHTH TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo chuyên đề “Xây dựng bộ Tiêu đề chủ đề VN”. Đặc biệt, Hội đã tham gia Ban Biên soạn Luật Thư viện, Ban xây dựng Chiến lược phát triển Văn hóa đọc do Bộ VHTTDL chủ trì.

5 năm qua, vượt qua nhiều khó khăn, Hội Thư viện VN đã dần khẳng định vị trí, trở thành địa chỉ uy tín quy tụ hàng ngàn hội viên, hàng trăm thư viện và tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực. “Vạn sự khởi đầu nan”, Hội Thư viện đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, đủ niềm tin để bước vào giai đoạn củng cố và phát triển trong nhiệm kỳ thứ hai, 2011 - 2016.

Lê Văn Viết

Nguồn Văn Hóa: http://www.baovanhoa.vn/giaoduc/41046.vho