Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hội trưởng Cựu chiến binh xóm cầm đầu đường dây làm giả giấy tờ

Mỗi quyết định có dấu đỏ, chữ ký giả được nhóm đối tượng này làm với giá từ 50 -100 ngàn đồng, mang bán 3-4,5 triệu đồng.

Ngày 2/3, Tòa án nhân dân huyện Đô Lương tiến hành xét xử vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” với các bị cáo gồm: Nguyễn Sỹ Ấn (SN 1966), trú tại xóm Văn Vương, xã Nhân Sơn (Đô Lương); Nguyễn Bá Dương (SN 1972), trú tại xã Nghi Kiều (Nghi Lộc); Lê Xuân Thu (SN 1952), trú tại xã Nghi Thịnh (Nghi Lộc); Hồ Đình Trọng (SN 1980), trú tại xã Trung Phúc Cường (Nam Đàn). Đây là một vụ án được dư luận rất quan tâm, bởi các bị cáo đã dụ dỗ được hàng loạt bị hại tham gia hành vi mua bán bất hợp pháp quyết định “giả” nhằm trục lợi hưởng chế độ khám, chữa bệnh được bảo hiểm xã hội chi trả.

Một quyết định giả được các đối tượng bán kiếm lời. Ảnh: tư liệu

Theo nội dung vụ án, trong quá trình làm việc, cán bộ xã Hiến Sơn, huyện Đô Lương phát hiện một số quyết định có dấu hiệu giả mạo để được hưởng chính sách theo Quyết định 62/2011-QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, hưởng chế độ làm thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) khám, chữa bệnh miễn phí.

Công an huyện Đô Lương, vào cuộc và từng bước phát hiện một đường dây làm giả quyết định trên một cách tinh vi, do một nhóm người từ các huyện Đô Lương, Nam Đàn, Nghi Lộc thực hiện.

Người khởi xứng đường dây mua bán Quyết định 62 giả này là do ông Lê Xuân Thu. Năm 2017, ông Thu làm Hội trưởng Hội Cựu chiến binh xóm nên được biết có chế độ theo QĐ 62. Ông này đã nảy sinh ý định làm QĐ 62 giả bằng cách lấy phần dấu đỏ của QĐ 142 của bản thân để chắp nối, đánh máy ghép vào QĐ 62 cho người khác.

Ông Thu vào TP. Vinh tìm tới quán phô tô do Hồ Đình Trọng làm chủ. Sau khi hỏi thì ông Thu bảo làm Quyết định này chỉ về để hưởng chế độ bảo hiểm, nghĩ đơn giản nên Trọng đã đồng ý làm. Với 1 bản Trọng thu từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng. Từ năm 2017 tới nay Trọng đã làm được 100 văn bản là QĐ 62 giả với tổng số tiền khoảng 10 triệu đồng.

Ông Thu sau đó nhờ Trọng in màu làm quyết định giả này một cách tinh vi hơn. Tháng 6/2019, ông Thu tới nhà một người bạn tên là Nguyễn Bá Dương cũng là bạn đi bộ đội về, ông Thu nói với ông Dương xem có ai cần làm QĐ 62 thì nói ông Thu làm cho và mỗi quyết định lấy số tiền từ người có nhu cầu là 1,5 triệu còn ông Dương lấy từ 2,5 triệu đến 4,5 triệu đồng.

Một số đối tượng sau khi mua quyết định giả này về nhưng không làm được chế độ nên họ đòi lại tiền. Tổng số tiền ông Dương thu lợi bất chính được khoảng 50 - 60 triệu đồng.

Các đối tượng tại phiên tòa. Ảnh: Trương Thị Duyên

Năm 2020, nghe thông tin Nguyễn Bá Dương làm được QĐ 62 thì Nguyễn Sỹ Ấn liền liên lạc với ông Dương tìm mối làm quyết định giả này. Ấn đã nhờ ông Dương làm 35 quyết định giả, thu lợi bất chính 37,1 triệu đồng.

Qua xem xét những văn bản quyết định giả này được làm giả một cách tinh vi từ văn bản đánh máy, nội dung đến con dấu, chữ ký nháy, chữ ký của lãnh đạo đều được làm bằng phương pháp in phun màu. Nếu bằng mắt thường, rất khó để phân biệt được đâu là thật, đâu là giả.

Cơ quan chức năng xác định, có 43 trường hợp dùng QĐ 62 giả để làm hồ sơ hưởng chế độ chính sách một cách trót lọt.

Tại phiên tòa, các đối tượng khai nhận, do dễ kiếm tiền từ cách làm trên, đồng thời với sự tiếp sức của anh Hồ Đình Trọng trong việc làm giả các quyết định một cách đơn giản, dễ dàng, giá cả lại rẻ mạt chỉ từ 50 nghìn đến 100 nghìn đồng nên đã cùng nhau móc nối thực hiện các “phi vụ” trục lợi bất chính.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên án:Lê Xuân Thu: 42 tháng tù giam; Nguyễn Bá Dương: 36 tháng tù giam; Hồ Đình Trọng: 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Nguyễn Sỹ Ấn: 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, truy thu tổng số tiền thu lợi bất chính từ các đối tượng là 140 triệu đồng.

Trương Thị Duyên

Nguồn Nghệ An: http://www.baonghean.vn/hoi-truong-cuu-chien-binh-xom-cam-dau-duong-day-lam-gia-giay-to-283007.html