Hội tụ các di sản Bắc Trung Bộ tại Hà Nội

Gốc
(TT&VH) - Nhân 6 năm ngày Di sản Việt Nam, 23/11, hàng loạt các di sản Bắc Trung Bộ sẽ có một tuần quần tụ cùng nhau tại Trung tâm Triển lãm VHNT VN (2 Hoa Lư) trong Tuần Văn hóa Du lịch Bắc Trung Bộ tại Hà Nội 2011. Đây là chương trình nhằm quảng bá tích cực cho Năm du lịch Quốc gia khu vực Bắc Trung Bộ - Huế 2012.

Tham gia tuần văn hóa di sản gồm 6 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế.

Thanh Hóa sẽ được BTC “chia đất” để sắp đặt một sa bàn về Di sản thế giới Thành Nhà Hồ và khu Đàn tế Nam Giao. Bên cạnh đó còn có mô hình, bản đồ, tài liệu, hình ảnh, hệ thống trống đồng và các hiện vật di sản văn hóa xứ Thanh.

Cũng giống như Thanh Hóa, Huế sẽ có được một không gian tương đối lớn để sắp đặt sa bàn giới thiệu về Đại Nội, các lăng Tự Đức, Minh Mạng, Khải Định và giới thiệu Huế xưa qua những bức ảnh, qua các họa tiết cung đình và quần thể di tích cố đô Huế đầu thế kỷ 20.

Họp báo Tuần Văn hóa Du lịch Bắc Trung Bộ

Nghệ An cũng giới thiệu về di sản quê mình bằng sa bàn theo 3 nội dung chính gồm: Nghệ An - Đất nước - Con người, Làng Sen - Quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh và Nghệ An - tiềm năng phát triển du lịch.

Trong khuôn khổ của tuần văn hóa, du lịch năm nay, những người yêu thư pháp sẽ có dịp được chiêm ngưỡng lại cuốn Kiều thư pháp lớn và nặng nhất (khổ 1,2m x 1,6m, nặng 75kg), cuốn Kiều thư pháp dài nhất tại không gian trưng bày của Hà Tĩnh.

Đặc biệt, nhân sự kiện Vịnh Hạ Long lọt vào kết quả sơ bộ là 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới, BTC cũng đã dành riêng một khu vực để chuyển tải những thông tin và quá trình bầu chọn cũng như những hình ảnh đẹp nhất về Vịnh Hạ Long cùng với 6 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới vừa được tổ chức New 7 Wonders công bố ngày 12/11 vừa qua cùng với Vịnh Hạ Long.

Cũng thông tin thêm là, bên cạnh Tuần Văn hóa Du lịch Bắc Trung Bộ tại Hà Nội 2011, nhân ngày Di sản Việt Nam năm nay, từ 18/11 đến 23/11, Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội sẽ tổ chức một loạt các hoạt động văn hóa như Văn hóa trà Việt tại 28 Hàng Buồm, giới thiệu phục chế đồ đồng Đông Sơn (Thanh Hóa) tại Ngôi nhà Di sản (87 Mã Mây); y phục cung đình của nghệ nhân Vũ Giỏi tại đình Đồng Lạc (38 Hàng Đào) và triển lãm cổng xưa của họa sĩ, nhiếp ảnh gia Quách Phương Đông tại đình Kim Ngân 42-44 Hàng Bạc.

Hoàng Mai

Tin nóng

Tin mới